• Thứ hai 16/05/2022 14:53

Du lịch đã thấy hy vọng

04/01/2022

Sau một thời gian dài vắng bóng, giờ đây, tại một số điểm đến đã dập dìu du khách quốc tế; nhiều địa phương trong cả nước cũng đang nỗ lực đón và phục vụ khách du lịch ngoại tỉnh một cách an toàn.

Tín hiệu từ Quảng Nam, Phú Quốc

Theo Tổng cục Du lịch, sau gần 2 năm hoạt động du lịch quốc tế bị ngừng trệ, tháng 11/2021, những vị khách du lịch quốc tế đầu tiên đã đến Quảng Nam, Phú Quốc và Khánh Hòa là một bước tiến mới trong nỗ lực phục hồi du lịch Việt Nam; là cơ sở để khẳng định du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn. Đây cũng thể hiện nỗ lực của ngành du lịch nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nói riêng trong việc phục hồi ngành công nghiệp không khói.

Du lịch đã thấy hy vọng
Những tuyến phố du lịch sẽ lại sầm uất

Được biết, ngay sau khi Phú Quốc “mở cửa bầu trời” (ngày 20/11), lượng khách quốc tế tới đảo ngọc đã tăng mạnh. Trong tháng 11/2021, Kiên Giang đón hơn 300.000 lượt khách, trong đó Phú Quốc đón 290.000 khách (có 1.400 khách quốc tế). Trong tháng 12/2021, tổng lượng khách đến tham quan du lịch tại Kiên Giang ước đạt gần 460.000 lượt, riêng Phú Quốc có trên 420.000 lượt, trong đó khách quốc tế ước đạt trên 3.200 lượt.

Kết quả này là tín hiệu tích cực để tỉnh Kiên Giang phấn đấu thu hút 5,6 triệu lượt du khách đến tham quan, du lịch, trong đó khách quốc tế 200.000 lượt; tổng doanh thu khoảng 7.750 tỷ đồng vào năm 2022.

Để đạt mục tiêu, tỉnh Kiên Giang sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng “Hộ chiếu vắc xin” theo lộ trình, phấn đấu mở cửa thị trường khách quốc tế trở lại từ quý II/2022 và kế hoạch phục hồi, thu hút khách du lịch nội địa…

Tổng cục Du lịch cũng dự kiến, trong tháng 1/2022, Việt Nam sẽ đón lượng lớn khách du lịch quốc tế đến từ thị trường Hàn Quốc, Liên bang Nga, Uzbekistan, Kazakstan, Thái Lan và Ấn Độ đáp xuống sân bay của các địa phương như Phú Quốc, Quảng Nam, Khánh Hòa, Quảng Ninh.

Nếu không có gì thay đổi, ngày 7/1/2022, tỉnh Quảng Ninh sẽ đón đoàn khách Hàn Quốc qua sân bay quốc tế Vân Đồn. Đây là đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Quảng Ninh theo chương trình thí điểm. Để đón khách du lịch quốc tế, tỉnh sẽ thực hiện theo mô hình tàu nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long và mô hình đón khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu; Khu di tích và danh thắng Yên Tử; vịnh Hạ Long; Khu du lịch Móng Cái – Trà Cổ. Bên cạnh phương án của tỉnh, mỗi khu, điểm du lịch bắt buộc phải có những phương án riêng để chủ động phòng ngừa rủi ro dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho du khách.

Việc ngày càng nhiều địa phương đủ điều kiện được phép đón khách du lịch quốc tế không chỉ tạo niềm vui sau gần 2 năm bị "đóng băng" mà còn là sự chuẩn bị một khí thế mới, để những người làm du lịch vững tâm tốt nhất cho sự phục hồi và tạo sức bật ngành kinh tế không khói.

Nội địa – đẩy mạnh liên kết

Ngay khi Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đã trở thành hành động, các địa phương trong cả nước đã đẩy mạnh liên kết du lịch; nhiều sản phẩm du lịch ra đời đã hấp dẫn du khách. Điển hình trong đó phải kể đến Hà Nội. Chỉ trong tháng 12/2021 đã có nhiều sản phẩm liên kết du lịch giữa Hà Nội với các địa phương được giới thiệu, như: Tour du lịch khép kín Hà Nội - Thái Nguyên “Trở về Thủ đô gió ngàn”. Trong hành trình này, du khách không chỉ tham quan những địa danh lịch sử quen thuộc, mà còn tìm hiểu những công đoạn sản xuất chè, khám phá điểm du lịch sinh thái Phượng Hoàng, điểm du lịch cộng đồng xóm Mỏ Gà, hiểu thêm về du lịch cộng đồng của người dân tộc thiểu số ở Thái Nguyên... Hay tour du lịch Hà Nội khám phá điểm đến mới ở Bình Liêu (Quảng Ninh); xây dựng sản phẩm liên kết với huyện Mộc Châu (Sơn La)…

Bên cạnh đó, Hà Nội còn liên kết phát triển du lịch với tỉnh Bình Định; hợp tác phát triển du lịch an toàn với tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang.

Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn TP. Hà Nội cũng đã chủ động xây dựng sản phẩm, chương trình tour trong trạng thái bình thường mới, tiêu biểu như: Tour Cổ Loa bằng xe đạp, Đồng Mô – Ba Vì – Làng cổ Đường Lâm bằng xe đạp, kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội, tour xe bus 2 tầng, tour caravan…

Theo ông Vũ Thế Bình - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, hoạt động liên kết giữa cơ quan quản lý du lịch, hiệp hội du lịch, đơn vị lữ hành của Hà Nội và các địa phương bước đầu đã tạo được hiệu quả. Đây là tín hiệu vui, là cơ sở để khơi thông hoạt động du lịch, tạo hành lang du lịch an toàn, giúp du khách yên tâm đi du lịch.

Dù đã có những tín hiệu tích cực cho du lịch, song năm 2022 sẽ không ít khó khăn, thách thức, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của biến chủng mới. Vì vậy, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Tổng cục Du lịch, diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt yêu cầu Tổng cục Du lịch cần tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành, phục hồi nguồn nhân lực du lịch sau những ảnh hưởng của dịch bệnh.

Năm 2021, khoảng 90% doanh nghiệp lữ hành dừng hoạt động, chuyển ngành nghề, đổi mô hình kinh doanh, cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, từ cuối tháng 11/2021, khi những vị khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Quảng Nam, Phú Quốc và Khánh Hòa theo chương trình thí điểm đón khách quốc tế trở lại Việt Nam đã gieo những hy vọng tốt lành cho ngành du lịch năm 2022.

Thanh Tâm

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll