• Chủ nhật 05/12/2021 19:29

Du lịch chăm sóc sức khỏe sẽ đạt khoảng 919 tỷ USD trong năm 2022

15/10/2021

Theo ông Vũ Nam - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường du lịch, Tổng cục Du lịch - du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe là xu hướng du lịch trong tương lai, nhất là khi dịch bệnh xuất hiện thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng lớn. Đây là cơ hội để Việt Nam chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch chăm sóc sức khỏe.

Xu thế mới

Khoảng 350.000 người nước ngoài đến Việt Nam khám chữa bệnh, với chi phí khoảng 2 tỷ USD (chưa kể số tiền lớn du khách chi cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi đi du lịch) và cũng có hàng nghìn người Việt đi du lịch nước ngoài kết hợp chữa bệnh, sẵn sàng chi hàng trăm triệu đồng mỗi lần – số liệu thống kê chi tiêu của khách du lịch kết hợp khám chữa bệnh trong năm 2018 cho thấy tiềm năng rất lớn từ loại hình du lịch này.

Du lịch chăm sóc sức khỏe sẽ đạt khoảng 919 tỷ USD trong năm 2022
Việt Nam có nhiều điều kiện để phát triển du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe

Nhận định của chuyên gia, khi sức khỏe con người ngày càng được quan tâm thì du lịch chăm sóc sức khỏe sẽ trở thành loại hình phổ biến. Thực tế, 5 năm gần đây, châu Á dẫn đầu cả số lượng khách và nguồn thu từ du lịch chăm sóc sức khỏe, điển hình tại một số nước như Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan… Ước tính, nếu loại hình này duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 7,5%/năm sẽ đóng góp 18% tỷ trọng cho ngành du lịch toàn cầu.

Tại Việt Nam, nhiều địa phương đã tận dụng thế mạnh để khai thác loại hình du lịch này, như: Khai thác suối khoáng nóng ở Kim Bôi (Hòa Bình), Thanh Thủy (Phú Thọ), Quang Hanh (Quảng Ninh), Mỹ Lâm (Tuyên Quang), Mỹ An (Thừa Thiên - Huế), Kênh Gà (Ninh Bình), Tháp Bà (Khánh Hòa), Đam Rông (Lâm Đồng), Bình Châu (Bà Rịa Vũng Tàu), Núi Thần Tài (Đà Nẵng), Pua He (Điện Biên)…

Hơn thế, Việt Nam có hệ thống cây dược liệu phong phú, đa dạng với khoảng 3.850 loài thực vật, 406 loài động vật được sử dụng làm thuốc, nền Đông y phát triển lâu đời… được nhận định là tiềm năng lớn để phát triển du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khỏe.

Giới chuyên gia cho rằng, đại dịch Covid-19 xuất hiện và tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng khiến con người quan tâm nhiều hơn đến chăm sóc sức khỏe. Thời gian tới, xu hướng du lịch sẽ có sự thay đổi, những chuyến du lịch dài ngày sẽ không còn là những chuyến du lịch tham quan đơn thuần mà thay vào đó là hình thức du lịch tận hưởng kết hợp chăm sóc, cải thiện sức khỏe.

Cần có tiêu chuẩn nhất định

Chia sẻ tại hội thảo trực tuyến trao đổi về tiềm năng, hiện trạng, nhận định những vấn đề đặt ra và giải pháp phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam phù hợp với xu hướng mới, diễn ra mới đây, chuyên gia cho rằng: Việc khai thác tài nguyên để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe là hướng đi tất yếu. Việt Nam đã đạt được những thành công nhất định trong khai thác loại hình du lịch này, góp phần đa dạng hóa sản phẩm, kéo dài thời gian lưu trú cũng như tăng chi tiêu của du khách. Tuy nhiên, các sản phẩm còn ít, chưa đa dạng, chưa có nhiều cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe đủ tầm cỡ về quy mô, chất lượng để đón du khách, nhất là đối tượng khách có khả năng chi trả cao. Phần lớn cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch chỉ dừng lại ở mô hình spa, tắm nước khoáng, nước nóng tắm bùn, thiền, yoga, làm đẹp... ở quy mô nhỏ, nhân lực hạn chế.

Đáng ngại hơn, nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe chưa đạt niềm tin và uy tín với khách, thậm chí nhiều cơ sở quảng cáo xa sự thật. Theo Tổng cục Du lịch, nếu hình thức kinh doanh này không có sự kiểm soát, các dịch vụ không đảm bảo sẽ gây tác động tiêu cực, tạo hiệu ứng ngược lại. Vì vậy, sản phẩm, dịch vụ du lịch chăm sóc sức khỏe cần phải được chuẩn hóa, có tiêu chí, tiêu chuẩn nhất định về quy trình, sản phẩm cung cấp cho khách…

Bên cạnh đó, cơ sở kinh doanh cũng cần đào tạo nguồn lao động chuyên sâu về du lịch chăm sóc sức khỏe để hoàn thiện kỹ năng, nâng cao năng lực phục vụ khách; nâng cấp những dịch vụ đi kèm, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe đủ sức cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Dự báo, du lịch chăm sóc sức khỏe của thế giới năm 2022 sẽ đạt ngưỡng 919 tỷ USD. Hiện nay, loại hình du lịch này đang phát triển rầm rộ từ Bắc Mỹ đến châu Âu, châu Á - Thái Bình Dương và sẽ phát triển nhanh hơn trong những năm tới.

Thanh Tâm

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll