• Thứ hai 16/05/2022 15:00

Đồng Nai: 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

17/12/2021

Trong năm 2021, Đồng Nai có tổng cộng 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao sau khi Hội đồng thẩm định của tỉnh vừa xét duyệt đợt thứ 2, thẩm định thêm 5 xã đạt chuẩn.

Luỹ kế đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai có 61/120 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 5 khu dân cư kiểu mẫu. Các xã mới được đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong đợt 2 của năm nay gồm có: Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc), Phú Đông (huyện Nhơn Trạch), Phú Hòa (huyện Định Quán), Bảo Bình (huyện Cẩm Mỹ) và xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu).

Đồng Nai: 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Hiện Đồng Nai có 61/120 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Năm nay, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Tuy nhiên, với sự nỗ lự phấn đấu, các xã này có nhiều tiêu chí quan trọng đều đạt cao hơn nhiều so với những năm trước như: tiêu chí về thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn cao hơn hẳn so với trước (có xã đạt trên 66 triệu đồng/người/năm); giá trị sản xuất nông nghiệp trên 1ha cây trồng cũng đạt cao; và đặc biệt là các xã đều không vướng về tiêu chí an ninh trật tự như những năm trước. Một số tiêu chí như đầu tư đường giao thông, đánh giá tái công nhận lại về tiêu chí trường học, tiêu chí môi trường của một số xã vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Trong 5 năm qua (2016-2020), Đồng Nai đã thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đã huy động hơn 2,2 ngàn tỷ đồng, trong đó quỹ vì người nghèo các cấp vận động hơn 132 tỷ đồng. Hơn 1,4 ngàn căn nhà tình thương đã được xây mới và 265 căn đã được sửa chữa. Ban vận động các ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh đã vận động nhân dân đóng góp hơn 300 tỷ đồng, bao gồm cả việc hiến đất, ủng hộ ngày công, vật tư, và làm mới, nâng cấp và sửa chữa hơn 6.000 km đường giao thông liên ấp, giao thông nội đồng, cũng như nạo vét kênh mương. 100% khu dân cư xây dựng được hương ước, quy ước, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang lễ và lễ hội.

Vừa qua, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể có kết quả xuất sắc trong 5 năm triển khai cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; 3 năm thực hiện phong trào đoàn kết sáng tạo. Đồng Nai có 1 cá nhân được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trao tặng bằng khen và 44 cá nhân được trao tặng kỷ niệm chương.

Đồng Nai đặt mục tiêu trong năm 2022, tỉnh phấn đấu có ít nhất 15 xã đạt nông thôn mới nâng cao.

L.N

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll