• Thứ hai 16/05/2022 15:22

“Dòng chảy bất tận”: Quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới

12/12/2021

Vào Ngày Quốc gia Việt Nam (30/12/2021) tại Triển lãm Thế giới - EXPO 2020 Dubai, UAE (Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất) một trong ba sự kiện lớn nhất toàn cầu sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow” nhằm quảng bá, lan tỏa rộng rãi văn hóa Việt Nam ra thế giới.

“Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow” là chương trình nghệ thuật quy mô lớn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông và Công ty TNHH Quảng cáo - Truyền thông Tấm và Cám cùng phối hợp tổ chức. Chương trình sẽ diễn ra tại Quảng trường trung tâm Al Wasl, thuộc khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai, quy tụ hơn 150 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên trình diễn dàn nhạc cụ dân tộc đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam…, Đoàn nghệ nhân Cồng Chiêng Tây Nguyên (Đắk Nông), Đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh.

Dòng chảy bất tận: Quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới
“Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow” quy tụ nhiều nghệ sĩ trong nước tham gia

Phát biểu trong buổi họp báo Chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow” chiều ngày 11/12, tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Phương Hòa cho biết: “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow” là một dự án đầy tham vọng và là một điểm nhấn quan trọng của Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai. Chương trình mong muốn sẽ giới thiệu đến thế giới về một Việt Nam rực rỡ sắc màu với những đặc trưng văn hóa được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử và trải dài từ Bắc đến Nam thông qua 3 bộ sưu tập thời trang thổ cẩm mang tính ứng dụng cao; các tiết mục nghệ thuật truyền thống đặc sắc; âm nhạc Việt Nam ấn tượng kết hợp giữa truyền thống và đương đại.

Dòng chảy bất tận: Quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới
Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Phương Hòa

Đáng chú ý, chương trình nghệ thuật đặc biệt này sẽ giới thiệu đậm nét và hướng tới phát huy giá trị văn hóa của nghề dệt thổ cẩm truyền thống Việt Nam; cũng như giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước về các sản phẩm ứng dụng của các đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam; hỗ trợ các sản phẩm của nghề dệt thổ cẩm tham gia thị trường quốc tế, tiến tới xây dựng thương hiệu quốc gia trong ngành văn hóa – may mặc từ thổ cẩm.

Cũng trong chương trình nghệ thuật này, bạn bè quốc tế lần đầu tiên sẽ được chiêm ngưỡng câu chuyện truyền thuyết về Con Rồng Cháu Tiên qua bộ phim ngắn được trình chiếu bằng công nghệ hình ảnh và âm thanh đỉnh cao trên hệ thống mái vòm 360 độ lớn nhất thế giới (Al Wasl Dome Mapping Visual).

Theo Tổng đạo diễn bộ phim Huy Nguyễn, để trình chiếu lên được mái vòm với đường kính 130m, Ban tổ chức đã phải trang bị 252 máy chiếu. Yêu cầu về độ phân giải có thể chiếu lên máy vòm là 11 actors và mỗi actor lên đến 13k (pixels). "Bất chấp mọi khó khăn trước công nghệ quá khủng của mái vòm Al Wasl, nhưng đội ngũ thực hiện tự tin sẽ chinh phục được và hoàn tất bộ phim ngắn này"- ông Huy Nguyễn cho hay.

Dòng chảy bất tận: Quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới
Văn hóa truyền thống đặc sắc Việt Nam sẽ được giới thiệu đậm nét trong Chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow”

EXPO 2020 Dubai diễn ra từ ngày 1/10/2021-31/3/2022 là kỳ triển lãm lần đầu tiên được tổ chức tại Trung Đông và trở thành một trong ba sự kiện lớn nhất toàn cầu chỉ sau Olympic và Word Cup với mục đích giới thiệu, quảng bá nét đẹp và tiềm năng quốc gia; đồng thời lần đầu tiên tất cả 192 quốc gia tham dự đều có Nhà triển lãm riêng.

Mỗi kỳ triển lãm xoay quanh những chủ đề có tầm vóc và ảnh hưởng quan trọng tới tiến trình phát triển nhân loại. Với EXPO 2020 Dubai có chủ đề chính “Connecting Minds and Creating the Future” - “Kết nối tư duy, Kiến tạo tương lai”. Tiếp nối những thành công và kinh nghiệm tích lũy được qua các kỳ triển lãm trước đây, việc tham gia EXPO 2020 Dubai trong vòng 6 tháng liên tục sẽ đem lại nhiều cơ hội quảng bá văn hóa, các thành tựu đạt được về kinh tế, xã hội, khoa học công nghệ góp phần thúc đẩy thương mại, du lịch, đầu tư trong những năm tới của Việt Nam.

Dòng chảy bất tận: Quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới
Hoa hậu H'Hen Niê là người đại diện hình ảnh của chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow”

Ngày Quốc gia Việt Nam (30/12/2021) là một trong các sự kiện quan trọng, được mong chờ nhất tại EXPO 2020 Dubai, đồng thời diễn ra vào thời điểm EXPO 2020 Dubai đón chào lượng khách tham dự tăng đột biến. Theo đó, hình ảnh một Việt Nam đậm chất văn hóa được thể hiện trên nền âm nhạc dân tộc bằng những nhạc cụ “sống” nối tiếp các sự kiện, mở ra cánh cửa hiện đại, văn minh và toàn cầu hóa mà vẫn giữ vững bản sắc riêng mình hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm khó quên đối với bạn bè quốc tế.

Theo bà Nguyễn Phương Hòa, trong lần thứ 7 tham dự EXPO 2020 Dubai, Nhà triển lãm Việt Nam có nhiều đổi mới để phù hợp với chủ đề của sự kiện này cũng như các xu thế tiên tiến của thế giới. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục đẩy mạnh việc giới thiệu, quảng bá văn hóa và bản sắc dân tộc thông qua những phương thức cải tiến như sử dụng ngôn ngữ triển lãm hiện đại, giàu tính tương tác, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến.

Ngoài ra, nét mới khác đó là giới thiệu các thành tựu nổi bật của đất nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau, các sáng tạo của Việt Nam được thế giới đánh giá cao. "Đồng thời, tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan để triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và đối tác tiềm năng thông qua việc mở chuyên mục trên trang web của Nhà triển lãm để cung cấp chương trình thương hiệu quốc gia Việt Nam, một số doanh nghiệp lớn và tổ chức hội thảo B2B trực tuyến"- bà Hòa cho biết.

Dòng chảy bất tận: Quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới
Hãng hàng không Bamboo Airways sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không định hướng 5 sao cho đoàn tham gia Chương trình

Hoa Quỳnh

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll