• Thứ ba 04/08/2020 03:59

Doanh nghiệp công nghệ, viễn thông chung tay phòng, chống dịch Covid-19

24/02/2020

Từ Chỉ thị 05/CT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra, các cơ quan, doanh nghiệp trong ngành thông tin và truyền thông đã vào cuộc tham gia phòng, chống dịch; phối hợp cùng ngành y tế với nhiều biện pháp hữu hiệu…

Sự bùng phát của virus corona đang gây ra tâm lý hoang mang đối với toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhấn mạnh đây là “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu”. Việt Nam cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng của đại dịch này khi đã ghi nhận những ca dương tính với virus corona. Bất kỳ thông tin nào liên quan đến corona đều được tìm kiếm và chia sẻ trên khắp các trang mạng.

doanh nghiep cong nghe vien thong chung tay phong chong dich covid 19
Cốc Cốc cung cấp bức tranh toàn diện về virus corona cũng như các số liệu, thông tin mới nhất

Tuy nhiên, trước tình trạng tin giả về dịch bệnh tràn lan trên internet, ngày 10/2/2020, Cốc Cốc chính thức cho ra mắt trang thông tin về dịch corona trên công cụ tìm kiếm Cốc Cốc nhằm giúp người dùng có một kênh thông tin chính xác để theo dõi hàng ngày. Với tiêu chí chuẩn xác, tiện lợi và hoàn toàn miễn phí, trang thông tin này là địa chỉ đáng tin cậy nhằm giúp mọi người nắm rõ thông tin về dịch corona cũng như cách thức bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước đại dịch. Trang thông tin của Cốc Cốc cung cấp bức tranh toàn diện về virus corona cũng như các số liệu, thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới, tại châu Á và Việt Nam.

Đặc biệt, tất cả các thông tin trên trang này đều được dẫn trực tiếp từ nguồn chính thống của Bộ Y tế và WHO cũng như các đầu báo điện tử uy tín nhất tại Việt Nam hiện nay. Cụ thể, người dùng chỉ cần gõ những từ khóa liên quan đến virus corona như “corona virus”, “coronavirus”, “Covid-19”, “vi rút corona”, “2019-Covid-19” khi sử dụng trình duyệt Cốc Cốc, hoặc truy cập vào đường link https://coccoc.com/search?query=coronavirus thì ngay lập tức, một trang tin hoàn chỉnh về diễn biến của virus corona sẽ hiện ra.

Trước đó, ngày 7/2/2020, Viettel chính thức hoàn thiện App Sức khỏe Việt Nam do Bộ Y tế đặt hàng sau 6 ngày triển khai nhằm hỗ trợ phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona. Đây là ứng dụng giúp người dân tự đánh giá nguy cơ, trang bị kiến thức phòng chống dịch bệnh thông qua các hướng dẫn, khuyến cáo từ cơ quan y tế có chuyên môn và nắm bắt tình hình dịch bệnh để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Sức khỏe Việt Nam là ứng dụng thông tin chính thức duy nhất của Bộ Y tế giúp người dân tự đánh giá về nguy cơ dịch bệnh, trang bị kiến thức phòng, chống dịch bệnh, cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh. Ứng dụng này cũng là kênh để người dân tìm kiếm cơ sở y tế gần nhất để đăng ký thông tin nếu có nguy cơ lây nhiễm, hướng dẫn phương pháp cách ly và báo cáo ca bệnh nghi ngờ. Ứng dụng Sức khỏe Việt Nam sử dụng được trên các nền tảng Android và iOS, dành cho cả điện thoại thông minh và máy tính bảng. Không những vậy, Viettel đã thực hiện chuyển hướng đường dây nóng về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona mới sang tổng đài đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 do Viettel vận hành. Viettel cũng thiết lập hệ thống giao ban trực tuyến gồm 23 điểm cầu, trong đó một điểm cầu trung tâm tại Bộ Y tế và 22 bệnh viện ở trung ương và địa phương.

Trong thời gian ngành giáo dục cho phép học sinh nghỉ học để phòng dịch, Viettel tiếp tục miễn phí toàn bộ các dịch vụ trên mạng xã hội học tập Viettel Study. Ngoài ra, một trong các giải pháp khác được Viettel gấp rút triển khai nhằm hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh do virus corona là Ứng dụng Chatbot thông minh (Cyberbot) tích hợp vào Fanpage Sức khỏe toàn dân, cung cấp các thông tin chính thống từ Bộ Y tế theo kịch bản linh hoạt và phù hợp thực tế, hỗ trợ khách hàng cập nhật thông tin chính xác, mới nhất về dịch bệnh và biện pháp phòng dịch. Chatbot này sẽ hỗ trợ việc tư vấn, trả lời tự động một cách nhanh chóng các thông tin cơ bản liên quan đến dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra nhờ tính năng nổi bật của Cyberbot: Tạo và quản lý bot một cách dễ dàng, khả năng nhận diện ý định người dùng cao việc áp dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất, khả năng quản lý hội thoại thông minh…

Về phía FPT cũng tích cực nghiên cứu và tìm cách phối hợp với các bên liên quan (như Bộ Y tế) để ứng dụng công nghệ hỗ trợ cộng đồng như xây dựng Chatbot để tư vấn, trả lời tự động thông tin liên quan đến dịch bệnh. Bên cạnh đó, FPT cũng cung cấp giải pháp VioEdu - trợ lý học tập sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), đang hỗ trợ khá hiệu quả cho các trường, thầy cô và học sinh vì có thể học và làm bài tập online trong thời gian học sinh nghỉ học vì dịch nCoV. Ngoài ra, trong việc xử lý thủ tục hành chính công, FPT.eGov là giải pháp bao gồm một tập hợp các ứng dụng và cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc quản lý và điều hành của cơ quan chính quyền các cấp, nhằm hướng tới việc cung cấp các dịch vụ hành chính công được thuận tiện, đơn giản và hiệu quả hơn. FPT.eGov giúp công dân/doanh nghiệp giảm bớt thời gian giao dịch, chi phí đi lại, thông tin minh bạch, giảm thiểu tiêu cực, giảm áp lực giấy tờ, tăng năng suất làm việc của các cơ quan chính quyền... Hiện FPT.eGov đã được đưa vào ứng dụng tại gần 20 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Có thể nói, trong công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, truyền hình qua internet, các doanh nghiệp cung cấp nền tảng công nghệ số có đông người sử dụng tại Việt Nam đã chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện lan truyền thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng tới người dùng của mình thông qua các nền tảng công nghệ. Đồng thời, cung cấp bổ sung các tiện ích đơn giản, sáng tạo trên các nền tảng của mình để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin chính thống về phòng, chống dịch bệnh; hỗ trợ người dùng phòng, chống dịch bệnh (hỏi đáp, tư vấn, tra cứu, tìm kiếm các thông tin, cơ sở y tế...).

Ngoài ra, các doanh nghiệp công nghệ số đã thể hiện sự chủ động hỗ trợ đơn vị chức năng của Bộ Y tế trong việc nâng cấp trang/cổng thông tin điện tử chính thống về dịch bệnh, bảo đảm tính sẵn sàng về băng thông, đường truyền, tối ưu hóa hiệu ứng tuyên truyền.

Từ Chỉ thị 05/CT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra, các cơ quan, doanh nghiệp trong ngành thông tin và truyền thông đã vào cuộc tham gia phòng, chống dịch; phối hợp cùng ngành y tế với nhiều biện pháp hữu hiệu…

Quỳnh Nga

Mới nhất
Scroll