• Thứ tư 05/08/2020 08:37

Điện lưới quốc gia: Thúc đẩy phát triển vùng sâu, hải đảo 

20/05/2020

Cấp điện cho 100% số xã, 99,56% số hộ dân nông thôn và đảm bảo điện cho 100% huyện đảo trên địa bàn là kết quả của chiến lược điện khí hóa nông thôn, hải đảo của ngành điện miền Nam. 

Ông Nguyễn Phước Đức - Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) - cho biết, điện khí hóa nông thôn và hải đảo là một trong những chương trình trọng điểm đã được EVNSPC ưu tiên thực hiện trong nhiều năm qua. Nhờ đó, trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố ở miền Nam hiện đã đạt 100% số xã và 99,56% số hộ dân nông thôn có điện. Cùng với việc triển khai các dự án cấp điện mới, nhiều dự án cải tạo lưới điện cũng đã được EVNSPC thực hiện, qua đó góp phần nâng cao chất lượng điện, giảm tổn thất điện năng, đảm bảo an toàn cung cấp điện tại các khu vực nông thôn. EVNSPC còn hoàn thành tiếp nhận các công trình điện hạ áp nông thôn tại 876 xã, trực tiếp bán điện cho 1,2 triệu hộ dân nông thôn, bảo đảm cho người dân được mua điện theo đúng giá quy định với đầy đủ các dịch vụ của ngành điện. Tính đến nay, EVNSPC cũng đã hoàn thành cấp điện cho 113 xã theo tiêu chí số 4 về xây dựng nông thôn mới ở miền Nam.

dien luoi quoc gia thuc day phat trien vung sau hai dao

Theo ông Đức, kết quả ấn tượng nhất mà EVNSPC đạt được trong thời gian qua là tổ chức thực hiện đưa điện lưới quốc gia đến với các hải đảo xa xôi phục vụ người dân, góp phần bảo đảm an ninh quốc phòng. Tính đến nay, EVNSPC đã đảm bảo điện cho 100% huyện đảo trên địa bàn quản lý, bán điện như: Đảo Phú Quốc, Kiên Hải, Lại Sơn (tỉnh Kiên Giang); Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); Phú Quý (tỉnh Bình Thuận); Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa)...

Một trong những dấu ấn là Dự án cáp ngầm 110 kV Hà Tiên - Phú Quốc, tuyến cáp ngầm xuyên biển lớn nhất Đông Nam Á tính đến thời điểm này. Tổng mức đầu tư dự án 2.336 tỷ đồng, gồm 56 km đường dây ngầm xuyên biển, 7,6 km đường dây trên không và TBA 110 kV cấp điện cho huyện đảo Phú Quốc. EVNSPC hiện đang triển khai tiếp Dự án Đường dây 220 kV Kiên Bình - Phú Quốc, chiều dài 74 km và tổng mức đầu tư khoảng 2.436 tỷ đồng.

Ngoài Phú Quốc, các huyện đảo, xã đảo khác như: Sơn Hải, Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương; Tiên Hải, TP. Hà Tiên; Hòn Tre, Lại Sơn, huyện Kiên Hải… hiện đã có điện lưới quốc gia, góp phần quan trọng giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, phát triển sản xuất, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Để đưa điện lưới quốc gia phục vụ cho 1.956 hộ dân xã đảo Lại Sơn ngành điện lực miền Nam đã đầu tư gần 467 tỷ đồng, xây dựng 43km đường dây 110kV, trong đó hơn 24,4 km đi nổi trên biển. Sau 4 năm có điện lưới quốc gia, tình hình kinh tế - xã hội của xã đảo Lại Sơn phát triển nhanh chóng, nhiều hộ gia đình đã ăn nên làm ra từ nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy - hải sản.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Lại Sơn Nguyễn Thanh Tùng, hiện toàn xã có hơn 100 hộ nuôi tôm cá với trên 700 lồng bè và đạt sản lượng khoảng trên 1.000 tấn/năm. Hải sản nuôi tại Lại Sơn chủ yếu là cá mú, cá bớp, cá sao, năng suất cao và giá trị thương phẩm lớn nên nhiều hộ gia đình có thu nhập khá cao. Cùng với phát triển nuôi trồng thủy sản, xã Lại Sơn hiện đang đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội để thu hút khách du lịch. Với hệ thống đường giao thông quanh đảo khoảng 15km và 4 km đường xuyên đảo đưa vào sử dụng, dòng điện lưới quốc gia vượt biển phục vụ cho toàn xã chính là động lực thúc đẩy mạnh mẽ đưa kinh tế biển của Lại Sơn phát triển trong tương lai.

Để phủ kín dòng điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho các hải đảo xa xôi, nhiều năm qua EVNSPC đã tích cực đầu tư nhiều tỷ đồng để nâng cấp, đầu tư mới nguồn điện. Đơn cử, EVNSPC đầu tư 25 tỷ đồng và hoàn thành công trình tăng công suất nguồn diesel (3x500 kW) cấp điện 24/24h cho huyện đảo Phú Quý, (tỉnh Bình Thuận); đầu tư 30 tỷ đồng lắp đặt 2 tổ máy diesel (tổng công suất 3.000 kW) để tăng nguồn điện cho huyện Côn Đảo. Đặc biệt, EVNSPC đã tiếp nhận quản lý hệ thống điện trên quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, thực hiện thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng và nâng cấp hệ thống năng lượng sạch đảm bảo cung cấp điện liên tục cho 24/24h tại các điểm đảo. Và tháng 5/2019, EVNSPC cùng với huyện đảo Trường Sa khánh thành Trụ sở Điện lực Trường Sa, đánh dấu sự hiện diện chính thức của ngành điện lực Việt Nam trên hệ thống các đảo trong quần đảo Trường Sa.

Ông Nguyễn Phước Đức - Tổng giám đốc EVNSPC: Với những nỗ lực không ngừng, EVNSPC đã đưa lưới điện về vùng nông thôn, vùng sâu, hải đảo, góp phần làm cho bộ mặt nông thôn, hải đảo ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Thế Vinh·

Mới nhất
Scroll