• Thứ tư 08/07/2020 15:07

Đẩy mạnh thanh toán trực tuyến 

13/04/2020

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh và diễn biến phức tạp, để hạn chế rủi ro do bị nhiễm dịch khi giao dịch bằng tiền mặt, các ngân hàng khuyến khích người dân chuyển qua hình thức thanh toán an toàn qua các kênh ngân hàng điện tử internet banking, mobile banking, ví điện tử…

Khuyến khích thanh toán online

Thanh toán bằng tiền mặt hiện vẫn chiếm tỷ trọng lớn ở Việt Nam. Theo nhận định của các chuyên gia, với thói quen sử dụng tiền mặt lên đến 90% dân số như hiện nay thì tiền giấy hay tiền polymer đều có nguy cơ là nguồn gốc của các tác nhân gây bệnh và là rủi ro đối với sức khỏe cộng đồng.

day manh thanh toan truc tuyen
Nhiều ngân hàng miễn phí giao dịch qua mobile banking, internet banking

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh, dù chưa có trường hợp nào chứng minh việc lây nhiễm dịch bệnh qua đường giao dịch tiền mặt, song nguy cơ thực tế là có. Bởi vậy, vấn đề thanh toán không dùng tiền mặt lại càng được hệ thống ngân hàng Việt Nam đẩy mạnh.

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam - cho biết, đứng trước rủi ro lây bệnh qua giao dịch tiền mặt, nhưng hiện nay hệ thống ngân hàng lại chưa có đủ phương tiện để khử trùng tiền mặt, hơn nữa việc này có thể gây chậm trễ, gián đoạn giao dịch. Do đó, để giảm rủi ro lây nhiễm của dịch bệnh, NHNN đã chỉ đạo ngân hàng các tỉnh, thành phố tính toán đưa tiền mới vào lưu thông.

“Số tiền cũ quay vòng nhận về từ khách hàng, ngân hàng sẽ để lưu trong khu vực cách ly với thời gian đủ lâu và đưa vào sử dụng ở thời điểm thích hợp, vẫn bảo đảm an toàn khi giao dịch” - Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói rõ. Tuy nhiên, lãnh đạo NHNN vẫn nhấn mạnh đến việc phải bảo đảm nhu cầu giao dịch tiền mặt của người dân. Đồng thời yêu cầu, các ngân hàng mở rộng hạn mức thanh toán trực tuyến, miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán để kích cầu người dân tăng cường sử dụng dịch vụ thanh toán online.

Theo đó, ngày 13/2, NHNN đã có văn bản về áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và đẩy mạnh thanh toán điện tử đối với dịch vụ công theo Nghị quyết của Chính phủ. Cụ thể, Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) đã xây dựng chương trình miễn, giảm phí dịch vụ, gồm: Miễn phí chuyển mạch đối với giao dịch thanh toán trực tuyến các dịch vụ công (dự kiến áp dụng đến hết tháng 12/2020); giảm phí chuyển mạch từ 1.800 đồng/giao dịch xuống còn 500 đồng/giao dịch đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng có giá trị nhỏ từ 500.000 đồng/giao dịch trở xuống.

Việc giảm mạnh tới 70% phí chuyển mạch có thể khiến doanh thu của NAPAS giảm khoảng 15%. Song, NAPAS xác định đây là việc làm cần thiết để giảm dần thanh toán tiếp xúc bằng tiền mặt, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đồng loạt miễn, giảm phí

Thực hiện chỉ đạo của NHNN khuyến khích giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt và hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh dịch bệnh, tính đến ngày 4/3 đã có thêm 32/45 ngân hàng thành viên NAPAS thực hiện chương trình miễn, giảm phí giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng giá trị nhỏ từ 500.000 đồng trở xuống. Số lượng giao dịch của 32 ngân hàng này chiếm 98% tổng số lượng giao dịch toàn hệ thống.

Cụ thể, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) không chỉ dừng lại ở việc giảm phí chuyển khoản nội bộ ngân hàng mà ngay cả chuyển tiền liên ngân hàng và các loại phí giao dịch khác qua ứng dụng điện tử MBBank, kể cả phí duy trì tài khoản hằng tháng cũng đều được giảm về 0 đồng. Chính sách này sẽ được MB áp dụng trọn đời. 5 ngân hàng áp dụng chính sách miễn phí cho khách hàng khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 có giá trị từ 500.000 đồng trở xuống, gồm: Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) miễn phí từ ngày 2/3/2020, Ngân hàng Bảo Việt (BaoViet Bank) miễn phí từ 1/4/2020, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) miễn phí từ 14/3 đến 31/12/2020.

Riêng Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á (Nam A Bank) và Ngân hàng TNHH Indovina (IVB) triển khai đồng thời 2 chương trình miễn, giảm phí, cụ thể từ 5/3/2020, Nam A Bank miễn phí giao dịch trên các kênh internet banking, mobile banking và ATM, tại kênh quầy áp dụng mức thu 2.000 đồng/giao dịch. Trong khi đó, IVB miễn thu khách hàng từ ngày 4/3 - 5/5/2020, sau thời gian này IVB sẽ áp dụng chính sách tương đương mức giảm của NAPAS.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) “nổi tiếng” với mức phí cao nay cũng áp dụng giảm phí cho khách hàng. Cụ thể, mức phí hiện tại được áp dụng cho các giao dịch chuyển tiền lần lượt là 2.200 đồng và 7.700 đồng cho mỗi giao dịch chuyển khoản nội bộ và liên ngân hàng. Để góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, các loại phí giao dịch sẽ được điều chỉnh giảm khoảng 70% so với mức phí hiện tại.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) áp dụng mức thu 7.000 đồng/giao dịch (mức phí cũ là 9.000 đồng/giao dịch) kể từ ngày 1/3/2020, hiện VietinBank đang miễn phí hoàn toàn gói VBiz. Trong khi đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) áp dụng mức thu 5.000 đồng/giao dịch trên kênh Agribank E-mobile banking, ATM (mức phí cũ là 8.000 đồng/giao dịch) và thu 8.000 đồng/giao dịch trên kênh internet banking (mức phí cũ là 10.000 đồng/giao dịch) kể từ 2/3/2020.

Đến thời điểm hiện tại, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) là ngân hàng quốc doanh duy nhất đưa mức thu khách hàng thấp nhất trong 4 ngân hàng quốc doanh với mức phí 2.000 đồng/giao dịch.

Bên cạnh đó, một số ví điện tử như MoMo cũng khuyến cáo khách hàng hạn chế sử dụng tiền mặt, ưu tiên chọn lựa các phương thức, kênh thanh toán điện tử để hạn chế tối đa nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh.

Hoàng Lan

Mới nhất
Scroll