• Thứ hai 13/07/2020 19:18

Chủ động vượt thách thức

26/05/2020

Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp (DN) diễn ra mới đây đã đưa ra thông điệp rất rõ ràng. Theo đó, bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành, cộng đồng DN cần chủ động vượt qua thách thức, thay vì ỷ lại vào sự giúp đỡ từ bên ngoài.  

Khó khăn hiện hữu

Theo dự báo của các tổ chức uy tín quốc tế, đại dịch Covid-19 sẽ khiến cho kinh tế thế giới năm 2020 tăng trưởng âm khoảng 3%, GDP năm 2020 của một số nền kinh tế lớn trên thế giới được dự báo sụt giảm mạnh, như: Mỹ âm 5,9%, Anh âm 6,5% và khu vực đồng tiền chung châu Âu âm 7,5%. Kinh tế Việt Nam được đánh giá tích cực khi tăng trưởng GDP quý I/2020 đạt 3,82%, kim ngạch xuất khẩu (XK) hàng hóa ước tính đạt gần 83 tỷ USD, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước, xuất siêu 3 tỷ USD.

chu dong vuot thach thuc
Thủ tướng chủ trì hội nghị tại một điểm cầu Hà Nội

Tuy nhiên, chúng ta vẫn không nằm ngoài vùng xoáy ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch. Lực lượng DN bị tổn thương nặng nề, phải đối mặt với “khó khăn kép” khi vừa thiếu hụt nguyên liệu đầu vào, vừa bị giảm mạnh thị trường đầu ra tiêu thụ hàng hoá và XK, nhất là các ngành hàng tham gia sâu vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu. Nhiều DN đã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất, nhất là DN có quy mô vừa và nhỏ.

Khảo sát nhanh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiến hành vào tháng 4/2020 với gần 130.000 DN cho thấy, khoảng 86% DN bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19; doanh thu dự kiến 4 tháng đầu năm 2020 giảm mạnh xuống còn khoảng 70% so cùng kỳ năm 2019.

“Khó khăn lớn nhất của các DN hiện nay là thiếu vốn, đặc biệt là vốn lưu động. Có trên 45% số DN đang bị thiếu hụt nguồn vốn cho sản xuất, kinh doanh (SXKD). Khó khăn về thị trường, nguồn thu, dòng tiền đã khiến nhiều DN buộc phải sử dụng các biện pháp cắt giảm tiền lương và lao động” – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhận định.

Đề xuất từ phía doanh nghiệp

Mặc dù dịch Covid-19 tạo cơ hội cho một số DN dệt may sản xuất khẩu trang với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu trong nước và XK, bù đắp một phần đơn hàng thiếu hụt, giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động, tuy nhiên vẫn không bù đắp nổi những khó khăn do các đơn hàng XK từ Mỹ, châu Âu bị giãn, hoãn do dịch Covid-19. Để tháo gỡ khó khăn cho DN trong ngành, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) kiến nghị, ngoài các nội dung về thuế, thủ tục hành chính, Bộ Công Thương sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Phát triển ngành dệt may Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến 2035. Trong đó, quan trọng là quy hoạch các khu công nghiệp dệt may lớn có xử lý nước thải tập trung. Đặc biệt, Hiệp hội cũng cho rằng, để đẩy mạnh thị trường nội địa cần sự tuyên truyền sâu rộng hơn nữa để thay đổi nhận thức "sính hàng ngoại" của người dân và để họ hưởng ứng tích cực hơn cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Trong khi đó, đại diện Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (Vasep) - cho rằng, đại dịch Covid-19 đã bộc lộ rõ “điểm yếu” của ngành nông-thuỷ sản là vấn đề bảo quản sau thu hoạch. Hàng loạt hàng hoá ách tắc tại cửa khẩu biên giới, không có hệ thống kho lạnh ngoại quan hỗ trợ xuất nhập khẩu. DN cũng không đủ công suất kho lạnh để chứa hàng hoá và nguyên liệu. Trước khó khăn trên, Vasep đề xuất, Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) triển khai các hỗ trợ tối đa cho người nuôi tôm và ngư dân khai thác biển, tăng tiêu thụ cao trở lại trong khi một số nước cạnh tranh chưa quay lại sản xuất bình thường.

chu dong vuot thach thuc
Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tham dự hội nghị

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam kiến nghị, cần tăng cường nguồn lực về con người và tài chính cho các Quỹ Hỗ trợ DNNVV, đặc biệt là các Quỹ Bảo lãnh tín dụng; đẩy mạnh xuất nhập khẩu qua các thị trường tiềm năng dựa trên lợi thế của các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên, cần tập trung khai thác thị trường nội địa trên tinh thần “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tạo cơ hội cho DN tiêu thụ hàng hóa...

Không trông chờ, ỷ lại

Hội nghị Thủ tướng với DN được truyền hình trực tuyến với 63 điểm cầu địa phương, 30 điểm cầu tại các bộ, ngành và tiếp cận khoảng 800.000 DN và 5 triệu hộ kinh doanh cá thể. Theo đó, đã ghi nhận 23 lượt ý kiến phát biểu của các hiệp hội, DN, doanh nhân, các bộ, cơ quan; 81 kiến nghị trực tiếp của 4 hiệp hội DN nước ngoài, 9 hiệp hội DN trong nước và 437 kiến nghị trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, 180 kiến nghị đã gửi đến Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Giải đáp kiến nghị từ phía DN, đại diện nhiều bộ, ngành đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ đang chủ động phối hợp với các bộ, ngành, hiệp hội để rà soát, nắm bắt được thực trạng cũng như khả năng thẩm thấu các gói hỗ trợ của Chính phủ dành cho DN. Từ đó, tiếp tục có chính sách hỗ trợ cụ thể cho DN thông qua công tác cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thúc đẩy công tác xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho DN tiếp cận thị trường mới…

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, đến nay, 63 tỉnh, thành phố đã triển khai Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ, hỗ trợ trên 20.000 tỷ đồng cho người dân ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 45/63 tỉnh đã rà soát xong và tập trung hỗ trợ nhóm lao động tự do, lao động dừng hợp đồng, theo ước tính kinh phí hỗ trợ khoảng 7.630 tỷ. Hiện đã có 47 tỉnh, thành phố tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, tử tuất cho 900 DN.

Bên cạnh hỗ trợ mạnh mẽ của các bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ nêu ra 3 yêu cầu đối với các DN, bao gồm: Một là, không được trông chờ, ỷ lại trong phát triển. Thứ hai, phải được tái cơ cấu, nâng cao trình độ quản trị để phát triển bền vững. Thứ ba, các cấp, các ngành, đặc biệt là DN cần áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, nhất là cuộc cách mạng 4.0 để nâng cao năng suất.

Đây là lần thứ 4 Hội nghị Thủ tướng đối thoại trực tiếp với DN được tổ chức. Hội nghị lần đầu tiên vào năm 2016, theo đó tỷ lệ trả lời kiến nghị của DN được chuyển đến các bộ, ngành đạt 45%, nhưng năm 2019 đã lên tới 80%.

Nguyễn Hòa

Mới nhất
Scroll