• Thứ sáu 21/01/2022 03:32

Chính phủ đồng ý lộ trình đón khách du lịch quốc tế

04/11/2021

Thay vì chỉ cho phép Phú Quốc (Kiên Giang) thí điểm đón khách quốc tế, mới đây, Chính phủ đã đồng ý thêm 4 địa phương nữa là Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh được phép đón khách quốc tế từ tháng 11/2021.

Mở rộng 3 giai đoạn

Theo đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế sẽ triển khai theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021), thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại TP. Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Chính phủ đồng ý lộ trình đón khách du lịch quốc tế
Những tuyến phố này sẽ lại tấp nập du khách quốc tế

Giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022), mở rộng phạm vi đón khách quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua những chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày (trước mắt kết nối Kiên Giang, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh) và có thể bổ sung thêm một số địa phương khác (nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế).

Giai đoạn 3, mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu. Như vậy, trong tháng 11 này không chỉ có Phú Quốc được chọn thí điểm đón khách quốc tế mà đã có 5 địa phương được đón khách quốc tế.

Đối với việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, theo dự kiến vào ngày 20/11/2021, thành phố này sẽ đón khách quốc tế trở lại, với khoảng 3.000 - 5.000 khách/tháng.

Hiện nay, Phú Quốc đã hoàn thành việc tiêm vắc xin mũi một cho 100% dân cư và người lao động trên 18 tuổi, một số địa phương trọng điểm du lịch khác như Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh cũng đạt tỷ lệ tiêm chủng cao cho cộng đồng, đã chủ động chuẩn bị các điều kiện nên đề xuất được đón khách du lịch quốc tế.

Đến thời điểm này, Việt Nam đang tạm thời công nhận “hộ chiếu vắc xin” của hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và đang trao đổi với gần 80 đối tác khác về công nhận lẫn nhau đối với “hộ chiếu vắc xin”.

Riêng Phú Quốc, những ngày cuối tháng 10 vừa qua, Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI) đã trao giấy chứng nhận kiểm chuẩn y tế sân bay cho Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc. Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc ưu tiên đặt sức khỏe và sự an toàn của hành khách lên trên hết, tạo sự an tâm cho hành khách và các hãng hàng không khi mở đường bay đến "đảo ngọc" trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc cam kết ưu tiên các biện pháp an toàn và sức khỏe phù hợp với khuyến nghị của Đội Công tác đặc biệt về phục hồi hàng không của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế và phù hợp với các hướng dẫn khởi động lại, phục hồi kinh doanh hàng không của ACI.

Đây là những điều kiện rất thuận lợi để Việt Nam mở lại hoạt động du lịch quốc tế, góp phần thúc đẩy các ngành, lĩnh vực kinh tế liên quan cùng phát triển.

An toàn là yếu tố quan trọng

Theo Tổng cục Du lịch, để đảm bảo an toàn trong việc đón khách, trước khi nhập cảnh, khách du lịch cần cài đặt ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn để khai báo hồ sơ chứng nhận tiêm chủng vắc xin cùng những thông tin y tế cần thiết để làm thủ tục tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Hệ thống của ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn sẽ sinh ra 1 mã QR để khách sử dụng để xuất trình tại cửa khẩu nhập cảnh kèm theo các giấy tờ cần thiết khác. Trường hợp khách du lịch không đáp ứng các điều kiện theo quy định có thể bị từ chối nhập cảnh vào Việt Nam.

Khi nhập cảnh, bên cạnh thực hiện các quy định về kiểm dịch và xuất nhập cảnh, du khách được yêu cầu luôn bật bluetooth và GPS sau khi đã cài đặt ứng dụng, khai báo y tế, kiểm soát ra vào các địa điểm trong suốt thời gian nhập cảnh. Các thông tin khai báo trên ứng dụng cần đảm bảo tính chính xác, đây là cơ sở để cán bộ kiểm dịch y tế kiểm tra, đối chiếu và cán bộ kiểm soát xuất nhập cảnh xác nhận.

Với ứng dụng này, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ khách có thể cập nhật thông tin y tế cũng như hành trình, hoạt động của khách quốc tế trong thời gian đi du lịch tại Việt Nam. Các thông tin liên quan đến hành trình du lịch tại Việt Nam của khách du lịch sẽ được lưu trữ, bảo mật và chỉ được sử dụng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đáng chú ý, hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc xin được xây dựng tương thích với tiêu chuẩn châu Âu, sẽ cấp cho du khách một mã QR định danh duy nhất sử dụng trong quá trình du lịch ở Việt Nam, từ đó có thể truy xuất và lưu trữ, cập nhật thông tin y tế của khách (tiêm chủng, xét nghiệm...). Đây là công cụ quan trọng để kiểm soát, bảo đảm an toàn trong quy trình đón du khách quốc tế từ lúc nhập cảnh cho đến khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Cũng theo đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, khách du lịch là người nước ngoài, người Việt Nam cư trú tại nước ngoài đến từ các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng của Việt Nam, cần đáp ứng các điều kiện: Có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm); có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD; tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới cũng đã mở cửa đón khách quốc tế, tuy nhiên, Tổ chức Du lịch thế giới cũng khuyến nghị một số nguyên tắc khi mở cừa lại du lịch, trong đó có yêu cầu liên quan việc cài đặt và khai báo y tế thông qua ứng dụng điện thoại nhằm bảo đảm du lịch an toàn, thông suốt. Do đó, yếu tố công nghệ cần được đẩy mạnh trong quá trình đón, phục vụ khách du lịch tới Việt Nam. Ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn do Tổng cục Du lịch xây dựng cần được bảo đảm về tính pháp lý, bảo mật thông tin cá nhân, đã qua thử nghiệm và được kết nối, chia sẻ thông tin với các hệ thống dữ liệu y tế, dân cư, tiêm chủng…

Theo thống kê năm 2019 - thời điểm trước khi có dịch Covid-19, Việt Nam đón khoảng 18 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 85 triệu lượt khách nội địa; tổng thu từ khách du lịch đạt 726.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, dù lượng khách quốc tế chỉ chiếm 20% nhưng đóng góp doanh thu ước đạt hơn 400.000 tỷ đồng. Điều này có nghĩa, thị trường quốc tế có vai trò quyết định đối với việc phục hồi du lịch. Trong bối cảnh nước ta thống nhất chuyển từ trạng thái “Không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, việc từng bước mở cửa trở lại du lịch quốc tế là bước đi cần thiết để không bỏ lỡ lợi thế cạnh tranh và cơ hội phục hồi.

Về vấn đề đón khách du lịch nội địa, theo ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam: Chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng, khi nào dịch được kiểm soát là các đoàn khách nội địa sẽ lên đường. Dù rằng doanh thu của du lịch nội địa không quyết định đến toàn ngành nhưng sự khởi động sẽ tạo ra sự hứng khởi cho du lịch và lan tỏa đến các ngành khác.

Thanh Tâm

tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll