• Thứ ba 19/10/2021 05:20

Chất lượng nguồn nhân lực: Yếu tố then chốt

23/12/2019

Để công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phát triển, yếu tố then chốt là nguồn nhân lực, song hiện nay nguồn nhân lực phục vụ cho ngành công nghiệp này đang thiếu cả về chất và lượng.

Thiếu thực tế

CNHT được coi là ngành công nghiệp mang tính chất “phụ trợ”, nhưng lại rất quan trọng. Bởi “phụ” của ngành này lại là “chính” của ngành khác với vai trò là “đầu vào” của sản xuất. Trong điều kiện hội nhập kinh tế toàn cầu, công nghiệp quốc gia không thể tồn tại và phát triển nếu không có ngành CNHT phát triển. Vì đây là yếu tố quyết định giá thành sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm cuối cùng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

yeu to then chot
Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao khiến ngành CNHT Việt Nam chưa phát triển

Theo nhận định của các chuyên gia trong và ngoài nước, mặc dù Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào, cần cù, nhưng nguồn lao động có chất lượng cao tại Việt Nam vẫn còn thiếu. Đặc biệt, lao động trong lĩnh vực CNHT còn rất yếu so với các nước liền kề như Thái Lan, Trung Quốc...

Chia sẻ về vấn đề này, TS Lê Đông Phương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giáo dục đại học và Nghề nghiệp, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam - cho rằng: CNHT có tuổi thọ ngắn, công nghệ thay đổi liên tục, nên doanh nghiệp (DN) cần gắn kết với nhà trường để tạo điều kiện cùng phát triển. Như vậy sinh viên được tiếp cận với dây chuyền công nghệ mới của DN, trên cơ sở “thực hành” của học sinh tại DN, sau này DN có thể lựa chọn những sinh viên có trình độ phù hợp vào làm việc, không cần phải đào tạo lại.

Theo bà Đỗ Thị Thúy Hương - Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, đầu tư vào nguồn nhân lực là một Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao khiến ngành CNHT Việt Nam chưa phát triểnyếu tố phát triển bền vững không chỉ của ngành CNHT mà còn của các ngành khác. Để giải được bài toán này, phải có sự hợp tác giữa các cơ sở đào tạo và các DN.

Nâng cao chất lượng nhân lực - nhiệm vụ trọng tâm

Để phát triển Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất của ASEAN, trên cơ sở mối quan hệ hợp tác và hội nhập, theo các chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo, việc cấp thiết hiện nay là tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực CNHT.

Hiện tại, Bộ Công Thương cũng đang tập trung hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao, đặc biệt đối với mảng CNHT. Ông Phạm Tuấn Anh - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) - thông tin: Bộ Công Thương và Tổ hợp Samsung Việt Nam đã ký Biên bản thỏa thuận về Dự án hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và chất lượng giúp DN nâng cao năng lực cạnh tranh, khả năng tham gia vào các chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia trong đó có Samsung. Đây là Chương trình đào tạo bài bản, thiết thực và có ý nghĩa quan trọng đối với các tư vấn viên và DN Việt Nam, gắn liền với thực tế và hiện trạng của các DN hỗ trợ tại Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực CNHT trong thời gian tới.

Bộ Công Thương xác định, nhân lực trình độ cao giữ vai trò then chốt phát triển doanh nghiệp. Vì vậy, Bộ đang tích cực triển khai các chương trình hỗ trợ đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trong đó có ngành CNHT.

Lan Anh

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll