• Thứ tư 05/08/2020 08:21

Chăn nuôi an toàn sinh học: Hướng đi tất yếu

26/03/2020

Trước tình hình diễn biến dịch tả lợn châu Phi diễn ra phức tạp, nhiều mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao, nuôi an toàn sinh học đã vượt qua được “cơn bão” này. Điều đó chứng tỏ, chăn nuôi an toàn sinh học là “vũ khí” tối ưu giúp ngành chăn nuôi lợn bảo đảm tính bền vững.

Chăn nuôi sạch đứng vững

Với quy mô 160 lợn nái và 1.600 lợn thương phẩm, trang trại nuôi lợn của gia đình bà Cấn Thị Thìn (Khu 3, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) hiện nay mỗi tháng xuất chuồng khoảng 300 con lợn, tương đương 15 - 20 tấn lợn/hơi, với giá 60.000 - 65.000 đồng/kg. Đây cũng là cơ sở chăn nuôi duy nhất tại xã Phú Hộ chăn nuôi an toàn sinh học, không bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi.

chan nuoi an toan sinh hoc huong di tat yeu
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra công tác an toàn dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Bà Cấn Thị Thìn cho biết, mô hình chăn nuôi lợn của gia đình được tổ chức khép kín và cách biệt trên diện tích 30ha đồi rừng. Để miễn nhiễm với dịch bệnh, gia đình thường xuyên tổ chức phun thuốc sát trùng từ xa, thậm chí bao trùm cả các hộ chăn nuôi khác từ khoảng cách 1 - 1,5km. Cùng với đó, tiến hành tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin. Trong thời gian tới, gia đình sẽ nuôi 200 - 300 lợn nái và khoảng 2.000 lợn thương phẩm.

Mặc dù là địa phương có tổng đàn lợn xếp thứ 2 ở khu vực Trung du miền núi phía Bắc, nhưng thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi của tỉnh Phú Thọ thấp hơn so với mức trung bình của cả nước. Cụ thể, tổng số lợn phải tiêu hủy chỉ chiếm 6,7% tổng đàn lợn của địa phương, với hơn 57,4 nghìn con, trong khi tỷ lệ lợn phải tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi của cả nước chiếm 9%.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, kết quả này là nhờ tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền khuyến cáo người dân chăn nuôi an toàn sinh học, chỉ tái đàn ở các cơ sở tập trung, chăn nuôi khép kín từ lợn nái đến lợn thịt. Chỉ sau 3 tháng khống chế thành công dịch tả lợn châu Phi, tổng đàn lợn của Phú Thọ đã tăng hơn 20.000 con, với tổng số gần 629.000 con, bằng 74% tổng đàn so với thời điểm trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi là 835.000 con. Trung bình mỗi tháng hiện nay, Phú Thọ cung cấp ra thị trường hơn 90.000 con, tương đương khoảng 9.000 tấn thịt lợn hơi.

Là một tỉnh chăn nuôi xếp thứ 6 của toàn quốc, thời gian tới, nhiều hộ tỉnh Phú Thọ có thể sẽ tiếp tục đà phát triển, không những đáp ứng nhu cầu sản xuất, đời sống của tỉnh mà còn cho các địa phương trên cả nước. “Định hướng của tỉnh trong tái cơ cấu sẽ phát triển hơn 800.000 đầu lợn. Theo định hướng chỉ đạo của Bộ, ngành trung ương tiếp tục kéo giá lợn xuống, cùng với tiềm năng của hơn 213 trang trại, sẽ không những đáp ứng về lợn thương phẩm mà còn có thể cung ứng lợn giống cho các địa bàn, góp phần quan trọng vào giảm giá xuống mức hợp lý” - ông Hải nói.

chan nuoi an toan sinh hoc huong di tat yeu

Kiểm soát tốt quy trình chăn nuôi

Theo các chuyên gia, việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học không chỉ giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi mà còn giúp nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, phòng, chống hiệu quả các bệnh truyền nhiễm, trong đó có dịch tả lợn châu Phi.

Để làm được việc này, các trang trại chăn nuôi phải được xây dựng ở địa điểm phù hợp, đảm bảo cự ly an toàn với các khu vực xung quanh. Mặt khác, cần áp dụng các biện pháp an toàn sinh học theo 3 vùng gồm: Vùng lõi, vùng đệm và vùng giám sát; đồng thời, áp dụng chương trình phòng trị theo điều kiện dịch tễ giúp các trại lợn phòng tránh dịch bệnh hiệu quả. Nếu kiểm soát tốt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, các trang trại có thể tự tin duy trì môi trường an toàn cho đàn lợn trong thời gian dài và cung ứng ra thị trường các sản phẩm thịt đảm bảo chất lượng.

Dù thời điểm này, dịch đã tạm thời lắng xuống, tuy nhiên, dịch tả lợn châu Phi hiện chưa có vắc-xin và thuốc điều trị. Vì vậy, để khống chế dịch bệnh và đảm bảo chăn nuôi an toàn, TS. Hạ Thúy Hạnh - Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia - nhấn mạnh, chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp quan trọng nhất hiện nay. Phải thực hiện nghiêm ngặt 3 nguyên tắc cơ bản trong chăn nuôi an toàn: Cách ly – Làm sạch – Khử trùng; tăng cường sử dụng chế phẩm sinh học để tăng sức đề kháng cho đàn lợn; tăng cường kiểm soát các cơ sở sản xuất giống, đảm bảo nguồn giống không bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Việc tái đàn cần đảm bảo thực hiện tốt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học và tái đàn có kiểm soát.

TS. Hạ Thúy Hạnh cho biết, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục xây dựng các dự án chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh; tiếp tục chuyển giao các tài liệu phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, giới thiệu các mô hình hay để nhân rộng trong sản xuất. Đồng thời, kết nối các nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp với bà con nông dân để hỗ trợ tối đa cho khôi phục sản xuất, phát triển chăn nuôi lợn trong thời gian tới.

Trong 3 năm (2016 - 2018), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã xây dựng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học có kiểm soát dịch bệnh, hướng tới xuất khẩu tại 7 tỉnh, đã có 133 cơ sở đảm bảo an toàn. Về hiệu quả, các dự án đều cao hơn so với sản xuất đại trà tối thiểu 15%, áp dụng tiến bộ kỹ thuật và quy trình VietGAP trong chăn nuôi.

Nguyễn Hạnh

Scroll