• Thứ ba 04/08/2020 22:01

Chả cua, nhiều cách chế biến và thưởng thức

22/07/2020

Cua là thực phẩm được nhiều người yêu thích, và thịt cua có chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Chả cua là món đổi vị khi ngấy các món chả cá, chả tôm hay chả mực.

Chả cua là một dạng mọc sống, được làm từ thịt cua tươi và thịt heo còn nóng, dẻo, sau đó đem xay và quết kỹ tạo nên độ dai và ngon.

cha cua nhieu cach che bien va thuong thuc

Cua biển mua về rửa sạch, cho vào nồi thêm ít nước rồi hấp chín. Sau khi cua chín, vớt ra để nguội rồi gỡ lấy thịt và gạch cua. Nếu thích, có thể giữ lại phần mai cua để nhồi chả vào bên trong. Ngâm mềm mộc nhĩ, bún tàu rồi cắt nhỏ. Đập một quả trứng gà, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Lòng đỏ đánh đều với chút nước. Cho thịt nạc xay, thịt và gạch cua, bún tàu, mộc nhĩ, nước mắm, ít đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, lòng trắng trứng và đập thêm một quả trứng nữa vào chén rồi trộn đều lên. Sau khi hỗn hợp được trộn dẻo, đồng nhất, thì nhồi hỗn hợp này vào mai cua lúc nãy hoặc cho vào chén rồi đem hấp chín. Chả cua hấp chín, dùng muỗng phết lòng đỏ trứng lên mặt chả để chả có màu vàng đẹp mắt là đã hoàn thành món chả cua ngon bổ. Vị ngọt tươi của cua kết hợp với chút béo của trứng, sần sật, dai dai của bún tàu, mộc nhĩ và hương thơm từ tiêu sẽ làm thực khách thích thú khi thưởng thức món chả cua, và càng ngon hơn nữa nếu ăn chả cua lúc còn nóng. Điều quan trọng khi làm chả cua biển là chọn được cua ngon, còn tươi và dày thịt, gạch, món chả cua mới đạt được độ thơm ngon cần thiết.

Có thể chọn cua đồng. Cua đồng ngon thường có màu xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Nên chọn những con cua di chuyển nhanh, càng khỏe luôn chĩa lên trên, mình mập và còn đủ chân. Lấy tay ấn vào vỏ yếm cua thấy nổi bọt khí là cua còn tươi. Cách phân biệt đơn giản nhất là quan sát phần yếm cua. Nếu thấy cua có yếm nhỏ là cua đực, còn yếm lớn hơn thì đó là cua cái. Nếu muốn nấu nhiều gạch thì nên chọn cua cái và muốn nhiều thịt thì chọn cua đực. Khi mua cua, hãy lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon. Cua béo, chắc thịt và ngọt thơm nhất là vào đầu tháng và cuối tháng.

cha cua nhieu cach che bien va thuong thuc

Giữa tháng thường là thời điểm cua lột vỏ nên cua gầy ốm và ít thịt. Để cua không bị tanh, làm sạch cua bằng cách ngâm cua vào nước, khoảng 10 phút thay nước 1 lần, đến khi nào nước hết đục thì cho thêm muối và ngâm thêm khoảng 10 phút nữa. Vớt cua để ráo, tách phần mai và bỏ yếm cua. Giã hoặc xay nhuyễn cua. Cho thịt cua xay vào nước, khuấy đều, lọc qua rây lấy phần nước và bỏ xác cua. Bắc nồi lên bếp, lửa riu riu, cho phần nước cua vào chảo với ít muối, giúp thịt cua dễ đóng thành từng mảng và riêu cua sẽ dai hơn. Khi nước sôi, thịt cua chín tạo thành từng mảng kết dính nổi trên mặt nước thì vớt để riêng. Cho lòng trắng, lòng đỏ trứng, tôm khô, đầu hành lá băm, đường, hạt nêm, bột gạo trộn đều với thịt riêu cua. Hấp trong 20 phút. Trộn chung lòng đỏ trứng và dầu điều để quét lên mặt chả cua. Hấp thêm 5 phút nữa là xong.

Một số món ăn có liên quan đến chả cua như bánh canh, chả cua bún riêu, chả cua cơm tấm, chả cua bún bò. Đặc biệt là chả cua nấu với rau mồng tơi. Với món ăn này, bắc sẵn nồi nước dùng ninh từ xương, cho gia vị đậm đà, thêm hành lá, tiêu ớt để sẵn cứ nước sôi sung sục thì lấy muỗng quết chả cua thành từng miếng thả vào nồi nước dùng. Nước vừa chuẩn bị sôi thì tiếp tục thả mồng tơi, ăn bao nhiêu thả bấy nhiêu chả và mồng tơi mềm mượt, xanh ươm. Chả cua ở nhiều địa phương có ngon nhưng ngon nhất vẫn là ở xứ Huế. Chả cua Huế có vị rất riêng, đậm đà, giàu dinh dưỡng và các chất khoáng.

Theo langvietonline.vn

Scroll