• Thứ ba 19/10/2021 06:19

Cần có giải pháp cung ứng nguồn nguyên liệu ổn định cho sản xuất phân bón chứa lân

26/09/2021

Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam (Công ty Apatit) là đơn vị duy nhất trong nước sản xuất được quặng apatit tuyển, mới đây đã thông báo tạm dừng cung cấp loại nguyên liệu này. Điều này đã khiến các cho nhà máy sản xuất phân bón DAP, supe lân thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) sẽ thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung ứng nguyên liệu cho sản xuất.

Nguy cơ đứt gãy nguồn cung nguyên liệu

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp phân bón, nếu không có quặng apatit tuyển, các nhà máy sản xuất phân bón chứa lân (Supe lân, DAP, MAP…) sẽ phải điều chỉnh sản lượng sản xuất và nguy cơ sẽ dừng sản xuất từ tháng 10/2021. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến cung cấp lượng lớn phân lân và phân DAP cho thị trường và gián tiếp ảnh hưởng đến các đơn vị sản xuất phân bón NPK.

Hầu hết các đơn vị trong tập đoàn đều có kết quả sản xuất kinh doanh tốt; đặc biệt các đơn vị sản xuất, kinh doanh phân bón có nhiều khởi sắc.
Thiếu nguyên liệu quặng Apatit loại 3 để sản xuất phân bón chứa lân sẽ ảnh hưởng đến ngành sản xuất phân bón trong nước

Ông Vũ Văn Bằng - Tổng giám đốc Công ty CP DAP – Vinachem bày tỏ, thiết kế nhà máy chỉ có thể sản xuất được từ nguyên liệu là quặng apatit tuyển của Công ty Apatit. Hiện tại, Công ty Apatit đã dừng cấp quặng tuyển và Công ty DAP - Vinachem chỉ còn quặng tuyển tồn kho đủ duy trì sản xuất đến hết tháng 9/2021.

Tổng giám đốc Công ty CP DAP – Vinachem cho biết, nếu Công ty Apatit dừng cung cấp quặng tuyển thì nhà máy của Công ty CP DAP – Vinachem sẽ phải dừng hoàn toàn sản xuất, hàng loạt các loại chi phí như thuế, hóa đơn điện nước, chi phí khấu hao,… dẫn đến nguy cơ Công ty gặp khó khăn nhất là tại thời điểm dịch bệnh Covid đang diễn biến phực tạp. “Lo ngại hơn, mùa vụ tháng 10 tới đây, Công ty sẽ không có phân bón DAP để cung cấp cho thị trường toàn miền Nam”- ông Vũ Văn Bằng lo ngại.

Cùng cảnh ngộ với Công ty CP DAP – Vinachem, việc Công ty Apatit dừng cung cấp quặng tuyển thì Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cũng phải dừng sản xuất.

Đại diện Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho hay, do đặc thù dây chuyền công nghệ sản xuất nên dây chuyền axit phải hoạt động liên tục để cung cấp cho sản xuất supe lân. Vì vậy, khi thiếu quặng apatit cho sản xuất supe lân thì sẽ kéo theo toàn bộ hệ thống sản xuất ở các dây chuyền bị ảnh hưởng nghiêm trọng, phải dừng chạy máy.

Phân tích rõ hơn thực trạng, ông Vũ Việt Tiến – Phó tổng giám đốc phụ trách Ban Tổng giám đốc Công ty CP DAP 2 – Vinachem chia sẻ, để tiết kiệm và nâng cao hiệu quả, nhà máy của Công ty CP DAP số 2 - Vinachem đặt cạnh nhà máy tuyển Tằng Loỏng tại Lào Cai – 1 trong 3 nhà máy tuyển quặng của Công ty Apatit, luôn nhập trực tiếp quặng từ nhà máy tuyển nên không có dự trữ trong kho. Do vậy, khi công ty Apatit dừng cung cấp quặng thì Công ty CP DAP số 2 - Vinachem cũng vào tình thế khó khăn.

Trước thực trạng trên, nguy cơ nguồn cung phân bón DAP, supe lân sẽ thiếu hụt nghiêm trọng, thậm chí dừng sản xuất, thị trường phân bón trong nước sẽ bị ảnh hưởng mạnh về cung cầu và giá cả.

Trước đó, tại buổi họp trực tuyến tổ về bình ổn thị trường phân bón, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và đại diện 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, các đơn vị sản xuất phân bón cho biết trong 7 tháng đầu năm đã tập trung cao nhất để sản xuất và cung ứng phân bón cho thị trường và cam kết tìm mọi giải pháp để đảm bảo nguồn cung phân bón trong nước, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng trong những tháng cuối năm 2021.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành sản xuất phân bón

Được biết Công ty Apatit thuộc Vinachem là doanh nghiệp duy nhất có nhà máy tuyển quặng loại 3 để sản xuất ra sản phẩm quặng apatit tuyển. Đây cũng là doanh nghiệp duy nhất cung cấp quặng apatit tuyển cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón chứa lân ở Việt Nam.

Cụ thể các loại phân bón chứa lân (supe lân, DAP, MAP, NPK…) được sản xuất từ 2 loại nguyên liệu chính là quặng apatit tuyển và axit sunfuric. Trong đó, axit sunfuric do các nhà máy sản xuất phân bón tự sản xuất, còn quặng apatit tuyển được chế biến từ việc khai thác quặng loại 3 với hàm lượng P2O5 thấp, qua tuyển được làm giàu, nâng hàm lượng P2O5 tại 3 nhà máy tuyển của Công ty Apatit tại Lào Cai.

Đại diện lãnh đạo Công ty Apatit cho biết, hiện nay, quặng loại 3 do Công ty Apatit được phép khai thác chỉ đáp ứng được khoảng 24% nhu cầu cho các nhà máy tuyển. Số còn thiếu khoảng 76% là do Công ty chưa được cấp phép sử dụng quặng loại 3 tại các kho lưu mặc dù trữ lượng quặng loại 3 tại các kho lưu đã được thiết kế quy hoạch cấp cho 3 nhà máy tuyển của Công ty Apatit theo Quyết định số 1893/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó việc Công ty Apatit thiếu nguyên liệu quặng apatit loại 3 để sản xuất gây khó khăn rất lớn cho Công ty Apatit, các doanh nghiệp sản xuất phân bón chứa lân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành sản xuất phân bón trong nước, đến sản xuất nông nghiệp và bà con nông dân.

Trước tình hình trên, Vinachem đã có Công văn số 1392/HCVN-KHKD ngày 30 tháng 8 năm 2021 gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về sản xuất và cung ứng phân bón, trong đó kiến nghị Thủ tướng cho phép Công ty Apatit được thu hồi, sử dụng quặng apatit loại 3 tại các kho lưu để cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy tuyển, nhằm duy trì sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm cho người lao động, đáp ứng đầy đủ nguồn nguyên liệu quặng tuyển cho các đơn vị sản xuất phân bón trong nước.

Liên quan đến thị trường phân bón, ngày 06/9/2021, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 6195/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc sản xuất và cung ứng phân bón. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan: Tài chính, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam nghiên cứu nội dung báo cáo, đề xuất của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, theo thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ được giao xem xét, chủ động thực hiện các giải pháp, kiến nghị liên quan theo quy định, bảo đảm bình ổn giá phân bón và cân đối cung cầu tại thị trường trong nước, đáp ứng nhu cầu phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

congthuong.vn

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll