• Chủ nhật 05/12/2021 19:35

Bắc Ninh: Vốn đăng ký đầu tư nước ngoài tăng 48,1%

30/09/2021

Trong 9 tháng qua, tỉnh Bắc Ninh thu hút 97 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký cấp mới, giảm 24,2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tổng vốn đăng ký lại đạt 522 triệu USD, tăng 48,1%; điều chỉnh 64 dự án, với số vốn điều chỉnh tăng 106 triệu USD.

Riêng trong tháng 9, tỉnh đã cấp mới đăng ký đầu tư cho 8 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 57 triệu USD; điều chỉnh vốn 9 dự án, với số vốn điều chỉnh tăng 4,5 triệu USD. Lũy kế đến ngày 20/9/2021, toàn tỉnh có 1.693 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh và góp vốn mua, mua cổ phần, phần vốn góp đạt 20.429 triệu USD.

Bắc Ninh: Vốn đăng ký đầu tư nước ngoài tăng 48,1%
Bắc Ninh là điểm đến đầu tư hấp dẫn hiện nay

Đánh giá về tình hình thu hút đầu tư trên địa bàn 9 tháng qua, Cục thống kê tỉnh Bắc Ninh cho biết: Cơn sốt tăng giá nguyên liệu đầu vào khiến các nhà thầu khó tìm nguồn cung về nguyên liệu, hoặc ảnh hưởng đến phương án tài chính khi triển khai dự án theo hợp đồng đã ký. Mặc dù bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 tới thu hút FDI của tỉnh, số lượng dự án giảm, song điểm tích cực vốn đăng ký mới lại tăng cao, thuận theo quan điểm của tỉnh đã đề ra.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh – ông Vương Quốc Tuấn - Bắc Ninh là một trong những tỉnh bị ảnh hưởng đầu tiên trong đợt bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ 4, tình huống nguy hiểm nhất là khi xuất hiện các ca nhiễm trong khu công nghiệp, các ca mắc mới liên tục tăng nhanh, bất ngờ. Điều này khiến các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung và doanh nghiệp FDI nói riêng gặp không ít khó khăn như: Nhập cảnh của chuyên gia nước ngoài, lưu thông hàng hóa, thiếu lao động (do cách ly, phong tỏa), doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính khi các khoản vay đến hạn, thị trường tiêu thụ bị ảnh hưởng (do nhu cầu tiêu dùng sụt giảm, chi phí vận tải cao…), nguồn nguyên liệu nhập khẩu khó khăn… Nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, UBND tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp sáng tạo, chưa từng có tiền lệ, đúng, trúng, quyết tâm cao thực hiện “mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ được sức khỏe người lao động, vừa duy trì các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Mặc dù số dự án được cấp mới 9 tháng qua có sự giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng Bắc Ninh vẫn được đánh giá là điểm đến đầu tư hấp dẫn hiện nay. Với nhiều đổi mới, sáng tạo trong cơ chế chính sách, địa phương này đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đến từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ có nền sản xuất công nghiệp tiên tiến, hiện đại như: Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Mỹ... Các doanh nghiệp đến với Bắc Ninh đều cảm nhận được sự đồng hành của chính quyền, nhân dân địa phương trong những hoạt động của mình và ngược lại. Hàng năm, tỉnh đều tổ chức các buổi gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp.

Ngay trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, tỉnh đã duy trì chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc chống dịch “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch” nhanh chóng ổn định tình hình, thực hiện triệt để phương châm “3 tại chỗ” và “2 địa điểm, 1 cung đường”; thiết lập hệ thống zoom meeting để họp trực tuyến với tất cả các doanh nghiệp trong khu công nghiệp hoặc họp với từng nhóm doanh nghiệp, từng khu công nghiệp để kịp thời triển khai các chỉ đạo và lắng nghe; giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp một cách nhanh nhất. Qua đó, lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp hiểu nhau hơn để cùng đổi mới phương thức, hình thức làm việc hiệu quả.

Quan điểm của tỉnh Bắc Ninh thời gian tới vẫn tiếp tục quán triệt thu hút đầu tư gắn với định hướng kinh tế tri thức, sản xuất công nghệ cao, phát triển bền vững trên cơ sở chọn lọc các dự án theo tiêu chí “2 ít, 3 cao, 4 sẵn sàng”: Sử dụng ít đất, ít lao động; suất vốn đầu tư cao, hiệu quả cao và hàm lượng công nghệ cao; sẵn sàng về mặt bằng, sẵn sàng về nguồn nhân lực, sẵn sàng cải cách và sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư.

Nhận định của chuyên gia kinh tế, kinh tế tỉnh Bắc Ninh có độ mở lớn do đó chịu tác động động mạnh, khó lường, đặc biệt là khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, do giá nguyên, nhiên, vật liệu, cước vận chuyển hàng hóa quốc tế tăng cao... Vì vậy, kinh tế của tỉnh 3 tháng cuối năm 2021 cần sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân.

Thanh Tâm

Mới nhất
Scroll