• Chủ nhật 05/12/2021 18:23

Bắc Ninh: Thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp hỗ trợ

04/08/2021

Phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) song hành với thu hút đầu tư – cách làm này đã giúp Bắc Ninh không chỉ thu hút đầu tư có hiệu quả mà còn phát triển bền vững.

Ưu tiên xúc tiến đầu tư tại chỗ

Từ "thị xã đèn dầu", với nền kinh tế nhỏ lẻ, thì giờ đây, Bắc Ninh đã trở thành một trong những thành phố có nền kinh tế đứng đầu cả nước. Nhiều doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang xem Bắc Ninh là “mảnh đất lành” để đầu tư hiệu quả.

Bắc Ninh: Thu hút đầu tư để phát triển công nghiệp hỗ trợ
Địa phương tạo điều kiện thuận lợi tối đa về cơ sở hạ tầng và chính sách cho doanh nghiệp

Theo ông Nguyễn Đình Xuân- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh: Giai đoạn 2010-2015, toàn tỉnh thu hút được 8,8 tỷ USD, giai đoạn 2016-2020 thu hút được 8,3 tỷ USD. Ngay trong năm 2020 đầy khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng tỉnh vẫn thu hút được gần 1 tỷ USD.

Những giải pháp căn cơ để địa phương này thu hút hiệu quả các nguồn vốn, trong đó có dòng vốn FDI, đó là: Luôn ưu tiên xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua các DN FDI đang hoạt động liên tục mở rộng quy mô đầu tư, sản xuất. Điển hình là Tập đoàn Samsung, sau nhiều lần tăng vốn đã đạt 9,2 tỷ USD, chiếm 46,5% tổng vốn FDI tại tỉnh.

Bên cạnh đó, hàng năm, tỉnh còn tổ chức gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với DN; thường xuyên đổi mới phương thức, hình thức, nội dung công tác xúc tiến đầu tư theo hướng trọng tâm, trọng điểm, thu hút đầu tư gắn với xây dựng hình ảnh đặc trưng của tỉnh, thu hút các dự án lớn… từ đó tạo sức hút lan tỏa những dự án vệ tinh hỗ trợ khác.

Bắc Ninh cũng rất coi trọng hỗ trợ DN sau đầu tư, triển khai hiệu quả mô hình “Bác sĩ DN” và “Tổ công tác hỗ trợ DN”, thường xuyên tổ chức hội nghị đối thoại, gặp mặt DN, nhà đầu tư, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN. Dự kiến vào trung tuần tháng 8 này, tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2021, với chủ đề “Bắc Ninh - Nơi hội tụ những thương hiệu lớn”.

Với việc nhanh chóng thay đổi cách tiếp cận, sáng tạo trong công tác xúc tiến đầu tư… Bắc Ninh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đến từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ có nền sản xuất công nghiệp tiên tiến, hiện đại, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Mỹ...

Mặc dù dịch bệnh trên toàn thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng Bắc Ninh vẫn hướng đến mục tiêu thu hút khoảng 100 dự án thứ cấp đầu tư vào các khu công nghiệp trong năm 2021, với tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh đạt khoảng 1,1 tỷ USD; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1,2 triệu tỷ đồng; thu ngân sách 11.500 tỷ đồng.

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ

Nhằm phát huy hiệu quả thu hút nguồn vốn FDI, Bắc Ninh cũng xác định phát triển CNHT là hướng đi mang tính bền vững để tiến nhanh hơn trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Ngành CNHT của Bắc Ninh đã hình thành các cụm liên kết, nhiều DN trên địa bàn trở thành nhà cung cấp cấp 1, 2, 3 cho DN FDI ngành điện tử và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có trên 400 DN CNHT, chiếm 10,1% số DN thuộc ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Trong đó, có gần 300 DN FDI, với tổng số vốn đầu tư khoảng 3,1 tỷ USD. Các DN CNHT đã tạo việc làm cho khoảng 80.000 lao động.

Để tạo điều kiện thuận lợi cả về cơ sở hạ tầng và chính sách phục vụ phát triển CNHT, tỉnh đã thành lập Cụm công nghiệp Tân chi 2 (huyện Tiên Du) và Cụm công nghiệp Cách Bi (huyện Quế Võ) với tổng diện tích khoảng 122ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng, định hướng ngành nghề hoạt động chủ yếu của 2 cụm công nghiệp này là thu hút đầu tư đa ngành, trong đó trọng tâm là CNHT. Đồng thời, ban hành quy chế quản lý kinh phí, phát triển CNHT và quy định mức chi cụ thể các hoạt động phát triển CNHT trên địa bàn. Đây là cơ sở quan trọng, trực tiếp hỗ trợ cho các tổ chức, DN, cá nhân tham gia vào lĩnh vực CNHT.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng hỗ trợ tích cực cho DN nhỏ và vừa, DN vốn trong nước nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia nhiều hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ với DN FDI, sớm trở thành đối tác, đơn vị sản xuất CNHT quan trọng.

Tuy nhiên, để đưa CNHT của Bắc Ninh trở thành điểm sáng, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu phát triển công nghiệp của địa phương theo hướng hiện đại, bền vững, các chuyên gia kinh tế cho rằng, tỉnh cần dành ngân sách thỏa đáng cử các kỹ sư đi đào tạo ở những quốc gia phát triển mạnh về CNHT, nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh liên kết giữa các DN trong nước với nhau cũng như giữa DN trong và ngoài nước trong việc sản xuất, cung ứng các sản phẩm hỗ trợ; tích cực tổ chức hội chợ, triển lãm về sản phẩm, thông qua đó làm cầu nối cho DN trong và ngoài nước liên kết, hợp tác với nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hoặc thành lập liên doanh để cùng nhau sản xuất các sản phẩm hỗ trợ.

Nhà đầu tư trong tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục triển khai hàng loạt dự án hạ tầng khu công nghiệp với tổng diện tích hàng nghìn ha, có hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, tích hợp nhiều công năng để tăng thêm điều kiện lựa chọn nhà đầu tư phù hợp, hạn chế DN sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường.

Thanh Tâm

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll