• Chủ nhật 05/12/2021 18:58

Bắc Ninh hướng đến là thành phố công nghiệp công nghệ cao

08/09/2021

Để thực hiện mục tiêu đến năm đến 2030 trở thành thành phố có nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao và định hướng đến năm 2045 là thành phố công nghiệp công nghệ cao, thông minh, tỉnh Bắc Ninh đang nỗ lực thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) thông qua việc nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp (DN).

Thúc đẩy phát triển giai đoạn 2021 – 2025

Giai đoạn này được nhìn nhận có vai trò quan trọng trong việc tạo đà phát triển cho năm 2030 cũng như định hướng đến năm 2045. Do vậy, UBND tỉnh vừa ký, ban hành Quyết định số 295/QĐ-UBND phê duyệt Chương trình phát triển CNHT tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021 - 2025, với tổng kinh phí thực hiện 153,97 tỷ đồng.

Bắc Ninh hướng đến là thành phố công nghiệp công nghệ cao
Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có sự cải tiến, nâng cao về năng lực sản xuất

Mục tiêu của chương trình nhằm thúc đẩy phát triển và thu hút đầu tư vào lĩnh vực CNHT; phát triển các lĩnh vực CNHT thế mạnh của tỉnh phù hợp với yêu cầu, định hướng phát triển công nghiệp của Bắc Ninh đến năm 2030 trở thành thành phố có nền công nghiệp hiện đại, công nghệ cao. Cùng với đó, đẩy mạnh liên kết chuỗi cung ứng trong tỉnh giữa DN trong nước và DN FDI, giữa DN CNHT với DN lắp ráp; thúc đẩy liên kết với các tỉnh có lợi thế phát triển công nghiệp, nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng cho các DN FDI trên địa bàn.

Đến năm 2025, toàn tỉnh phấn đấu có khoảng 800 DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; giá trị sản xuất CNHT chiếm khoảng 15% giá trị sản xuất công nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; chỉ số phát triển công nghiệp trong lĩnh vực CNHT hàng năm tăng từ 8 - 9%. Ngoài ra, liên kết, xây dựng mạng lưới chuyên gia tư vấn, cải tiến DN trong và ngoài nước; mỗi năm tổ chức tư vấn, cải tiến cho từ 5-10 DN đạt tiêu chuẩn tham gia cung ứng cho Samsung và các DN FDI khác…

Để thực hiện được mục tiêu, UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, các hội, hiệp hội DN triển khai kết nối, hỗ trợ DN CNHT trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài nước; đẩy mạnh xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực CNHT. Đồng thời, hỗ trợ DN áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị DN, quản trị sản xuất. Hướng dẫn đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm CNHT; hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất thử nghiệm linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu…

Doanh nghiệp đã có sự cải tiến đáng kể

Nhận định của chuyên gia kinh tế, mục tiêu hướng đến của tỉnh Bắc Ninh hoàn toàn khả thi, bởi thực tế hiện nay, các DN công nghiệp nói chung và CNHT nói riêng trên địa bàn tỉnh đã có sự cải tiến, nâng cao về năng lực sản xuất và cạnh tranh.

Toàn tỉnh hiện có 260 DN đã được tiến hành tư vấn để nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN cung ứng nội địa nói chung trên cả nước. Các DN tham gia chương trình đã đạt được một số kết quả tích cực như tăng năng suất, giảm tỷ lệ lỗi, giảm thiểu tồn kho...

Điển hình như Công ty Cổ phần Hanpo Vina - nhà cung ứng sản phẩm ép nhựa cho các nhà thầu cấp 1 của Samsung. Được biết, sau quá trình cải tiến, tỷ lệ lỗi sản phẩm của công ty giảm 53%, nhà xưởng đã được thiết kế lại để dễ dàng xác định được vị trí hàng tồn kho và quản lý lượng hàng tồn kho thực tế hiệu quả hơn đảm bảo quy tắc nhập trước – xuất trước. Ngoài ra, công ty cũng đã xây dựng hệ thống quản lý sản xuất đối chiếu sản lượng thực tế với kế hoạch, từ đó đảm bảo giao hàng đúng hạn.

Hay tại Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Thịnh Vượng - nhà cung ứng cấp 1 của nhà máy SDV (Samsung Display Việt Nam) cung cấp các sản phẩm khay nhựa đựng màn hình. Sau khi cải tiến kết quả tỷ lệ lỗi sản phẩm giảm 20%, thời gian thay khuôn giảm 20%, tỷ lệ tổn hao phát sinh trong quá trình sản xuất giảm 30%. Ngoài ra, Thịnh Vượng cũng đã xây dựng hệ thống giao hàng đúng hạn, đủ số lượng, xây dựng hệ thống kiểm soát chất lượng từ khâu sản xuất.

Được biết, cả 2 công ty nói trên chỉ sau hơn 2 tháng được các chuyên gia của Samsung tư vấn cải tiến, các DN đều đã nâng cao năng lực từ mức 1 lên mức 3 trong thang 5 mức (Level) của năng lực sản xuất và hệ thống bảo đảm sản xuất chất lượng. Các đề tài cải tiến tập trung vào nội dung chính như: Năng suất lao động, hiệu suất máy tăng; chất lượng cải thiện cơ bản với tỷ lệ sản phẩm lỗi giảm; nâng cao năng lực kiểm soát chất lượng nguyên vật liệu đầu vào…

Bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - cho biết: Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tốt, hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều DN tham gia chương trình tư vấn; cũng như các DN đã được tham gia cải tiến sẽ tiếp tục chia sẻ, giúp đỡ DN khác để tạo sự lan tỏa sâu rộng.

Thanh Tâm

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll