• Thứ ba 19/10/2021 06:42

Autotech & Accessories 2019: Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ

24/09/2019

Tiếp nối thành công của Triển lãm Công nghiệp ôtô, xe máy, xe điện và công nghiệp hỗ trợ (Autotech & Accessories) năm 2019 diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh cuối tháng 5 vừa qua, Autotech & Accessories lần thứ 16 sẽ trở lại Hà Nội từ ngày 4–7/9/2019. Nhận định của nhiều chuyên gia, đây là cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp ôtô, xe máy trong nước nói riêng và công nghiệp hỗ trợ (CNHT) nói chung.  

Nếu như tâm điểm của Autotech & Accessories lần thứ 15 là sự kiện “Kết nối giao thương”, tạo cơ hội cho doanh nghiệp (DN) tìm kiếm đối tác, thu hút vốn đầu tư nước ngoài và thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), thì Autotech & Accessories lần thứ 16, lần đầu tiên có sự kết hợp tổ chức với triển lãm chuyên ngành tự động hóa, nhằm mang đến cho nhà trưng bày và khách thăm quan một triển lãm mới mẻ, đa dạng hơn.

autotech accessories 2019 thuc day cong nghiep ho tro
Nhiều cơ hội thúc đẩy CNHT trong lĩnh vực ôtô, xe máy

Ban tổ chức triển lãm cho biết, hiểu được xu thế phát triển công nghiệp trong thời đại hiện nay, cũng như nắm bắt được nhu cầu của DN, triển lãm Autotech & Accessories 2019 tại Hà Nội lấy chủ đề “Autotech - Automation”, nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết hợp giữa hai ngành: Tự động hóa (Automation) và công nghiệp ôtô, xe máy, CNHT. Thông qua việc kết hợp tổ chức cùng lĩnh vực điều khiển và tự động hóa, ban tổ chức triển lãm mong muốn tạo ra môi trường chuyên nghiệp và hiệu quả để các DN tự động hóa và công nghiệp ôtô, xe máy, CNHT gặp gỡ và kết nối; từ đó, thúc đẩy sự phát triển của từng DN nói riêng và sự phát triển của cả hai ngành nói chung.

Theo ông Phan Thế Anh – Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam – Bộ Công Thương: Nhiều năm qua, Việt Nam đã có những chính sách hỗ trợ và thúc đẩy ngành CNHT nói chung và CNHT trong lĩnh vực ôtô, xe máy nói riêng. CNHT cho ngành ôtô của Việt Nam đã hình thành, nhưng mới chỉ sản xuất được một số chủng loại linh kiện, phụ tùng đơn giản, có hàm lượng công nghệ thấp. Trong khi đó, cơ hội cho ngành công nghiệp ôtô vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Với tình hình kinh tế ngày càng đi vào ổn định, tăng trưởng cao trong dài hạn, số DN thành lập mới tăng cao, mức sống người dân đi lên... Bởi vậy, ngay từ bây giờ, các DN, nhà quản lý cần đưa ra các giải pháp thúc đẩy ngành CNHT, tạo động lực cho ngành công nghiệp ôtô phát triển. Khi ngành này phát triển sẽ kéo theo hàng loạt các lĩnh vực khác phát triển theo. Chính sách phát triển công nghiệp ôtô trước mắt phải ưu tiên hỗ trợ các DN lớn để tạo ra dung lượng thị trường đủ lớn. Từ đó kéo theo sự phát triển của ngành CNHT và nhiều DN nhỏ và vừa đi theo” - ông Phan Thế Anh nhấn mạnh.

Nhiều chuyên gia cũng tin tưởng, cùng với sự nỗ lực của DN tham gia Triển lãm Autotech & Accessories và các DN hoạt động trong ngành công nghiệp ôtô, xe máy, CNHT nói chung, Việt Nam có thể vượt qua những rào cản trước mắt để phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh; đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của thị trường và đóng góp vào sự phát triển bền vững của kinh tế nước nhà.

Triển lãm Autotech & Accessories lần thứ 16 có quy mô gần 200 gian hàng. Trong khuôn khổ của sự kiện còn có hội thảo “Kết nối ngành CNHT trong nước với khu vực FDI – Thực trạng, thách thức và giải pháp”; Diễn đàn DN với 3 chuyên đề: Chuyển đổi số trong công nghiệp và nhà máy thông minh; tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo; thành phố thông minh.

Thanh Tâm

Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll