• Thứ ba 19/10/2021 07:36

ASEAN - các đối tác ngoại khối: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh

16/09/2021

Bộ trưởng các nước ASEAN và các đối tác ngoại khối như Australia, New Zealand, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Đông Á đều ghi nhận những nỗ lực chung trong khu vực nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch, và các khuyến nghị của khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy, tạo thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh, đầu tư thương mại của doanh nghiệp các nước trong khu vực.

Ngày 15/9/2021, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 53, các Hội nghị tham vấn cấp Bộ trưởng Kinh tế giữa ASEAN và các nước đối tác Australia, New Zealand, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Đông Á, đã lần lượt diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế 10 nước thành viên ASEAN và Bộ trưởng Kinh tế của từng nước đối tác. Đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị gồm đại diện các Bộ: Công Thương, Ngoại giao, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng các nước ASEAN và đối tác đã trao đổi về tình hình kinh tế khu vực và toàn cầu trong thời gian qua, những dự đoán cho kinh tế toàn cầu năm 2022 và dành thời gian chia sẻ thông tin, cập nhật tình hình triển khai các biện pháp đối phó với dịch bệnh Covid-19 của nước mình, đồng thời ghi nhận những nỗ lực chung trong khu vực nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Đẩy nhanh tiến độ kết thúc đàm phán nâng cấp Hiệp định AANZFTA

Tại Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với các nước Australia và New Zealand lần thứ 26, các Bộ trưởng đã thảo luận và ghi nhận tình hình đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do ASEAN- Australia – New Zealand (AANZFTA) và chỉ đạo cấp kỹ thuật đẩy nhanh tiến độ đàm phán, đảm bảo mục tiêu kết thúc đàm phán nâng cấp Hiệp định vào tháng 9 năm 2022.

ASEAN- các đối tác ngoại khối: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN với các nước Australia và New Zealand lần thứ 26

Các Bộ trưởng cũng ghi nhận tình hình triển khai Chương trình hỗ trợ Hợp tác kinh tế trong AANZFTA và đưa ra chỉ đạo định hướng cho hợp tác kinh tế giữa ASEAN và Australia, New Zealand thời gian tới. Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng thảo luận về đề xuất gia nhập Hiệp định AANZFTA của Chilê.

ASEAN- các đối tác ngoại khối: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh
Các Bộ trưởng Kinh tế 10 nước thành viên ASEAN và Australia, New Zealand cũng thảo luận về đề xuất gia nhập Hiệp định AANZFTA của Chilê.

ASEAN – Nhật Bản thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu Covid-19

Tại Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Nhật Bản lần thứ 27, các Bộ trưởng đã ghi nhận tình hình thực thi Hiệp định Đối tác Kinh tế ASEAN – Nhật Bản và Lộ trình 10 năm Hợp tác Đối tác Kinh tế Chiến lược ASEAN-Nhật Bản (2016-2026) cũng như Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN-Nhật Bản và Đối thoại về tăng trưởng sáng tạo và bền vững.

ASEAN- các đối tác ngoại khối: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Nhật Bản lần thứ 27
ASEAN- các đối tác ngoại khối: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh
Các Bộ trưởng ASEAN hoan nghênh đề xuất của Nhật Bản về "Sáng kiến Tăng trưởng sáng tạo và bền vững ASEAN - Nhật Bản"

Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng hoan nghênh và trao đổi về đề xuất của Nhật Bản về “Sáng kiến Tăng trưởng sáng tạo và bền vững ASEAN-Nhật Bản” với mục tiêu thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế hậu Covid-19, hướng tới tăng trưởng bền vững trong tương lai.

ASEAN – Vương quốc Anh: Thông qua Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng về hợp tác kinh tế trong tương lai

Tại Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Vương quốc Anh lần thứ 1, các Bộ trưởng ASEAN chúc mừng Vương quốc Anh chính thức trở thành Đối tác đối thoại của ASEAN kể từ ngày 4/8/2021. Các Bộ trưởng đã thảo luận về các chương trình, hoạt động hợp tác kinh tế ASEAN – Vương quốc Anh giai đoạn 2020 – 2021 và thông qua Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng ASEAN-Vương quốc Anh về hợp tác kinh tế trong tương lai.

ASEAN- các đối tác ngoại khối: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh tham dự

Trong đó đề ra các nguyên tắc, ưu tiên chung của hai bên về hợp tác kinh tế và giảm thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế của đại dịch Covid-19, tăng trưởng bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu, đổi mới số, dịch vụ tài chính, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, trên cơ sở 02 trọng tâm của Vương quốc Anh đối với triển vọng hợp tác với ASEAN là giảm thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế của đại dịch Covid-19 và thương mại và đầu tư.

ASEAN- các đối tác ngoại khối: Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh
Vương quốc Anh chính thức trở thành Đối tác đối thoại của ASEAN kể từ ngày 4/8/2021

Ngoài ra, tại các Hội nghị, Bộ trưởng các nước cũng dành thời gian trao đổi với đại diện các Phòng Thương mại ASEAN - Australia, Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Australia, Hội đồng Kinh doanh ASEAN – New Zealand, Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại các nước ASEAN và Hội đồng Kinh doanh ASEAN – Vương quốc Anh để nắm bắt các khuyến nghị của khu vực tư nhân trong việc thúc đẩy, tạo thuận lợi hơn cho hoạt động kinh doanh, đầu tư thương mại của doanh nghiệp các nước trong khu vực.

Là thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam đã tích cực đóng góp ý kiến về định hướng hợp tác kinh tế giữa ASEAN với các đối tác ngoại khối trong thời gian tới nhằm mục tiêu đạt được những lợi ích thiết thực cho Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung như củng cố chuỗi cung ứng khu vực và phát triển kinh tế bền vững trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang có nhiều thay đổi và chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Các Hội nghị trên đã kết thúc thành công chuỗi các sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh bế ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 08 đến 15 tháng 9 năm 2021.

Thu Phương - Cấn Dũng

Mới nhất
Scroll