• Chủ nhật 05/07/2020 02:29

45 năm và vị thế Việt Nam

28/04/2020

45 năm sau ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2020), vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế đã được khẳng định thông qua hội nhập kinh tế quốc tế và sự tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ của kinh tế-xã hội.  

Hội nhập quốc tế toàn diện

Theo Trung tâm WTO và Hội nhập (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI): Đến tháng 2/2020, Việt Nam đã tham gia 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó 13 FTA đã có hiệu lực và 3 FTA đã ký, nhưng chưa có hiệu lực.

Trong số những FTA đã có hiệu lực, có nhiều FTA thế hệ mới, hứa hẹn sẽ tạo sự bứt phá cho tăng trưởng xuất khẩu (XK) của Việt Nam. Điển hình trong số đó phải kể đến Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với sự tham gia của nhiều cường quốc lớn, như: Australia; Nhật Bản, Singapore, Canada, Mexico. Mới có hiệu lực với Việt Nam từ ngày 14/1/2019, sau hơn 1 năm thực thi, CPTPP đã chứng tỏ được tầm quan trọng, khi thúc đẩy kim ngạch XK của Việt Nam gia tăng liên tục vào thị trường các quốc gia thành viên.

45 nam va vi the viet nam

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được đánh giá cao

Bên cạnh CPTPP, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chưa có hiệu lực, nhưng cũng được đánh giá là một FTA chất lượng và đầy thách thức đối với Việt Nam. Không chỉ bởi đây là FTA đầu tiên các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) ký kết với một quốc gia đang phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, mà EVFTA còn hứa hẹn sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho XK hàng hóa của Việt Nam sang thị trường EU, trong đó những mặt hàng có ưu thế là da giày, dệt may, đồ gỗ… đây cũng là những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh và cơ hội phát triển.

Hiện EVFTA đã được Hội đồng châu Âu quyết định phê chuẩn vào ngày 30/3 vừa qua, Hiệp định sẽ có hiệu lực thực thi sau khi Quốc hội Việt Nam phê chuẩn.

Năm 2020 còn có một dấu mốc quan trọng hơn, bởi đây là lần thứ 2 Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN (lần đầu tiên vào năm 2010). Với vai trò này, Việt Nam sẽ có thêm cơ hội để phát triển, có điều kiện gia tăng kim ngạch thương mại, mở rộng thị trường, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cải thiện vị trí trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, nhằm gia tăng lợi ích cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh… đồng thời với đó là cơ hội đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với những nước láng giềng và trong khu vực. Có cơ hội tăng cường quan hệ với các nước lớn, tiến tới nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Cũng phải nói thêm, trước khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cũng đã có 2 lần làm chủ nhà Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC vào các năm 2006-2017. Năm APEC 2017 do Việt Nam đăng cai với một loạt sự kiện quan trọng, đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn bè khu vực và quốc tế, khẳng định thêm vai trò quan trọng của Việt Nam trên đấu trường khu vực và thế giới.

Tăng trưởng “đáng kinh ngạc”

Song song với hội nhập quốc tế, 45 năm sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, kinh tế-xã hội Việt Nam đã có sự tăng trưởng “đáng kinh ngạc”.

Vâng “đáng kinh ngạc”, đó là cụm từ mà cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, John Kerry khẳng định tại một Diễn đàn Kinh tế Việt Nam từng được tổ chức tại Hà Nội vào cuối năm 2019. Ông cho biết, đã ở Việt Nam vào năm 1991, thời điểm đó, từ sân bay Nội Bài dẫn vào trung tâm Thủ đô là một con đường rất nhỏ. Hai bên đường, người dân chủ yếu đi bằng xe đạp, có rất ít xe máy và không có xe hơi hoạt động. Thời điểm đó tại Việt Nam, cũng không có khách sạn, nhà hàng. Nhưng lần nay quay lại Việt Nam, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn, với tốc độ “đáng kinh ngạc”.

Con đường “rất nhỏ” từ sân bay Nội Bài dẫn vào trung tâm Thủ đô trước đây đã thay bằng con đường lớn, với rất nhiều làn xe, dọc hai bên đường là những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, phương tiện đi lại của người dân không phải là xe đạp, mà thay vào là xe máy, xe hơi…

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ tiếp tục bày tỏ, trước đây khi nghĩ đến Việt Nam, ông thường hình dung đến một quốc gia nghèo đói, kém phát triển, còn bây giờ nhắc đến Việt Nam, ông lại hình dung đến một quốc gia đang trên đà phát triển, với tốc độ tăng trưởng kinh tế và XK mạnh mẽ.

Quả đúng như vậy, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam nhiều năm liền nằm trong top cao nhất khu vực và thế giới. Theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), giai đoạn 2008-2018, nền kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng bình quân 6,1%, cao hơn so với nhiều quốc gia trên thế giới (nhưng thấp hơn tăng trưởng giai đoạn 1986-2006 với mức trung bình 6,8%). Quy mô GDP năm 2018 đạt khoảng 240 tỷ USD, gấp 2,4 lần so với năm 2008 là 99,13 tỷ USD. Thu nhập bình quân đầu người cũng tăng 3,3 lần, từ mức 17,3 triệu đồng/ người/ năm vào năm 2008, đến năm 2018 đã đạt 58,5 triệu đồng/ người/ năm.

Năm 2019, tăng trưởng GDP của Việt Nam tiếp tục đạt được kết quả ấn tượng, đạt 7,02%, vượt mục tiêu đề ra là 6,8%. Quý I/2020, dù kinh tế thế giới đang chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, nhiều quốc gia tăng trưởng âm, nhưng Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng 3,82%, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Những ngày này, khi cả thế giới đang phải chiến đấu với đại dịch Covid-19, Việt Nam lại càng thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của mình, khi bên cạnh thành công trong tăng trưởng kinh tế, còn rất thành công trong kiểm soát dịch Covid-19, tạo niềm tin cho người dân trong nước và sự ủng hộ của cộng đồng thế giới.

Với thông điệp “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam đang đề xuất, đưa ra rất nhiều chính sách, biện pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua dịch bệnh, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh cung cấp quần áo bảo hộ cho Hoa Kỳ, để đóng góp vào nỗ lực toàn cầu chống Covid-19, Việt Nam đã hỗ trợ các nước láng giềng như Lào, Capuchia trang thiết bị y tế và một số nước vùng tâm dịch châu Âu khẩu trang kháng khuẩn.

Nguyễn Hòa

Scroll